Thứ Ba, 18/01/2022, 21:03
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ: kỷ niệm ngày 11-9 trong xung đột tôn giáo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: kỷ niệm ngày 11-9 trong xung đột tôn giáo

Thái Bình

Tổng thống B. Obama đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Lầu Năm góc tưởng nhớ những nạn nhân vụ khủng bố ngày 11-9-2001. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Những vụ xung đột tôn giáo đã phủ bóng đen lên lễ kỷ niệm 9 năm vụ khủng bố ngày 11-9-2001 tại Mỹ.

Một ngày trước khi diễn ra lễ kỷ niệm, cơ quan an ninh Mỹ cảnh báo rằng nước Mỹ đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ những kẻ nổi dậy “nội địa” và sự “Mỹ hóa” giới lãnh đạo tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Hôm qua, Tổng thống Barack Obama kêu gọi người dân Mỹ tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và hy vọng một mục sư Tin lành ở Florida sẽ từ bỏ ý định đốt kinh Kô-ran của người Hồi giáo nhân ngày lễ kỷ niệm hôm nay. Ông Obama nói rằng, hành động đốt kinh này sẽ gây tổn hại sâu sắc cho quyền lợi của Mỹ ở nước ngoài.  Các quan chức Mỹ nhận định vụ đốt kinh Kô-ran sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức Al-Qaeda tuyển mộ những kẻ khủng bố.

Tin tức về vụ đốt kinh đã gây phẫn nộ khắp thế giới Hồi giáo và kích hoạt những vụ biểu tình bạo lực ở Afghanistan, ít nhất 1 người biểu tình đã bị bắn chết hôm qua.

Vụ khủng bố ngày 11-9-2001 đã làm hơn 3.000 người chết, phần lớn ở Trung tâm thương mại quốc tế ở New York. Mục sư Terry Jones, chủ trì một nhà thờ nhỏ ở Florida, hôm qua nói rằng ông ta sẽ hoãn kế hoạch đốt kinh Kô-ran để kỷ niệm sự kiện này nếu ông ta có thể thuyết phục những nhà lãnh đạo Hồi giáo ở Mỹ thay đổi địa điểm xây dựng một nhà thờ Hồi giáo và một trung tâm Hồi giáo gần “Ground Zero” – nơi trước đây là hai tòa tháp của Trung tâm thương mại quốc tế New York. Những người phản đối vụ xây cất này nói rằng, làm như thế là vô cảm với nỗi đau của thân nhân những người Mỹ bị thiệt mạng trong vụ khủng bố 11-9.

Tại cuộc họp báo hôm qua, ông Obama nói rằng ông công nhận “tính chất cực kỳ nhạy cảm” xung quanh vụ khủng bố 11-9 nhưng ông nói việc xây dựng một nhà thờ Hồi giáo, hoặc công trình thờ phượng của bất cứ tôn giáo nào tại khu vực Ground Zero là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. “Đất nước này quan niệm rằng mọi người đều sinh ra bình đẳng; Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong đó có quyền thực hành tín ngưỡng một cách tự do”, ông nói.

“Chúng ta không chống lại đạo Hồi, chúng ta chiến đấu chống lại những tổ chức khủng bố đã xuyên tạc đạo Hồi và sử dụng danh nghĩa Hồi giáo một cách sai lầm”, ông Obama nói thêm.

Trong một báo cáo dài 43 trang, Ủy ban chính sách lưỡng đảng của Mỹ hôm qua cảnh báo về xu hướng cực đoan hóa của những người Hồi giáo tại Mỹ và cho rằng đó là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh nước này.

(theo Reuters)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới