Thứ Tư, 30/11/2022, 10:44
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoMỹ lập cơ quan đối phó với thương mại không lành mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ lập cơ quan đối phó với thương mại không lành mạnh

Phúc Minh

Mỹ lập cơ quan đối phó với thương mại không lành mạnh
Mỹ lập cơ quan đối phó với thương mại không lành mạnh. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29-2 ký sắc lệnh thành lập Cơ quan thực thi pháp luật thương mại (Trade Enforcement Unit) để đảm bảo các nước tuân thủ quy tắc thương mại quốc tế, bao gồm Trung Quốc.

Ông Obama cho biết cơ quan trên hoạt động dựa trên nguồn vốn do chính phủ liên bang cung cấp, sẽ điều tra và xử lý hoạt động thương mại không công bằng.

Quan chức Nhà Trắng cho biết cơ quan mới sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Nông nghiệp, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp, Hội đồng Nhà nước, Bộ Tài chính và các cơ quan tình báo.

Cơ quan mới được thành lập trong bối cảnh ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney chỉ trích chính sách Trung Quốc của ông Obama. Ngoài ra, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục 295,5 tỉ đô la Mỹ vào năm 2011.

Ông Obama cam kết sẽ giải quyết vấn đề mất cân bằng thương mại với Trung Quốc.

Quỹ công nghệ thông tin và đổi mới của Mỹ (ITIF) ngày 28-2 phát hành báo cáo lên án Trung Quốc thao túng tiền tệ, trợ cấp, đánh thuế, bắt buộc chuyển giao công nghệ, hạn chế xuất khẩu, thiết lập các tiêu chuẩn và biện pháp khác để mang lại "lợi thế tuyệt đối" cho các công ty Trung Quốc.

Báo cáo đề xuất khi phát hiện các hành vi vi phạm quy tắc thương mại làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ, Đại diện Thương mại Mỹ nên đi kiện, ngay cả khi các công ty Mỹ không muốn đưa vụ việc ra tòa.

Báo cáo cho biết việc này sẽ giải quyết được gánh nặng của nhiều công ty, vì các công ty thường nghĩ kiện lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO) sẽ dẫn đến sự trả đũa của Trung Quốc.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới