Thứ Tư, 22/03/2023, 18:50
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ Latin thành lập khối hợp tác mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ Latin thành lập khối hợp tác mới

Chánh Tài

Mỹ Latin thành lập khối hợp tác mới
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (trái) và Tổng thống Chile Sebastian Pinera tại hội nghị. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tại hội nghị thượng đỉnh của các nước Mỹ Latin và Caribê ngày 3-12 ở Caracas (Venezuela), các nhà lãnh đạo đã ký Tuyên bố Caracas, chính thức thành lập Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribê (CELAC) gồm 33 nước , không có Mỹ và Canada.

CELAC có dân số gần 600 triệu người và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 6.000 tỉ đô la Mỹ. Các thành viên CELAC cam kết thúc đẩy thành lập mặt trận chung để đương đầu với những thách thức toàn cầu từ biến đổi khí hậu đến buôn lậu ma túy. Chile sẽ đảm nhiệm chức chủ tịch CELAC trong năm 2012 và tiếp đó là Cuba vào năm 2013.

Tổng thống nước chủ nhà Hugo Chavez nói việc thành lập CELAC nhằm thực hiện giấc mơ của nhà cách mạng Simon Bolivar và những anh hùng giải phóng khác ở Nam Mỹ cũng như nhằm tìm cách củng cố thương mại và hội nhập khu vực. Ông Hugo Chavez khẳng định CELAC là diễn đàn, nơi các nước Mỹ Latin và Caribê có thể tổ chức các cuộc họp độc lập với các diễn đàn quốc tế khác, và duy trì sự tự chủ của khu vực trước sức ép của các cường quốc như Mỹ. CELAC cũng có thể thành lập một quỹ dự trữ quốc tế để bảo vệ các nước thành viên đối phó với khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước Cuba, Nicaragua và Venezuela chỉ trích chính sách ngoại giao của Mỹ. Họ hy vọng CELAC sẽ thay thế cho Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) có trụ sở tại Washington (Mỹ). Trong khi đó, lãnh đạo của Mexico và Chile, Costa Rica, Colombia muốn CELAC hoạt động song song với các tổ chức hiện hành. 

Tổng thống Chile Sebastian Pinera nói CELAC cần thúc đẩy giáo dục, sáng tạo và đầu tư. Ông tin rằng thế kỷ 21 thuộc về Mỹ Latin và Caribê. Tổng thống Mexiico Felipe Calderón nhấn mạnh CELAC phải giải quyết vấn đề đói nghèo, bạo lực và tội phạm có tổ chức. Chủ tịch Cuba Raul Castro nói CELAC phải xây dựng Mỹ Latin thành khu vực hòa bình và loại bỏ tất cả sự hiện diện quân sự của nước ngoài – ám chỉ đến sự hiện diện quân đội Mỹ ở vịnh Guantánamo của Cuba.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã gửi thư cho ông Chavez chúc mừng việc thành lập khối CELAC và bày tỏ mong muốn tăng cường đối thoại, trao đổi và hợp tác với các nước trong khu vực. Trong khi đó, phía chính phủ Mỹ không đưa ra phản ứng nào.

(Theo Bloomberg, Miami Herald)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới