Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ lên án Wikileaks công bố tài liệu mật ngoại giao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ lên án Wikileaks công bố tài liệu mật ngoại giao

Phúc Minh

Mỹ cảnh báo việc công bố bí mật sẽ đe dọa đến tính mạng của nhiều người. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ Ngoại giao Mỹ lên án hành động tiết lộ thông tin ngoại giao mật của trang web Wikileaks là không nghĩ đến hậu quả, nguy hiểm và vi phạm luật pháp Mỹ.

Trang web Wikileaks có kế hoạch công bố 250.000 trang tài liệu ngoại giao mật của chính phủ Mỹ vào ngày 28-11 nhưng kế hoạch bị cản trở bởi tin tặc. Tuy nhiên trước đó, Wikileaks đã kịp cung cấp những tài liệu trên cho một số tờ báo uy tín, trong đó có một loạt những bí mật gây chấn động thế giới.

250.000 trang tài liệu mà Wikileaks định tiết lộ là điện tín bí mật mà các đại sứ quán của Mỹ tại nước ngoài gửi cho nhà nước Mỹ. Một trong số tài liệu liên quan tiết lộ vua Ảrập Saudi từng kêu gọi Mỹ tấn công Iran để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran.

Điện tín của các đại sứ quán cũng cung cấp cho người ta sự hiểu biết về mối quan tâm của các quan chức ngoại giao Mỹ, chẳn hạn như nguy cơ Pakistan có thể dùng vật liệu hạt nhân để chế tạo vũ khí; chính phủ Trung Quốc sử dụng rộng rãi tin tặc web…

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố, hảnh động của Wikileaks có thể nguy hại đến quan hệ hữu nghị giữa Mỹ và các nước. Bản tuyên bố cũng cho biết tài liệu mật có thể mang lại nguy hiểm cho các nhà ngoại giao, nhân viên tình báo và nhà hoạt động phong trào dân chủ tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ, đe dọa tính mạng của nhiều người.

Nhà Trắng cũng cho biết đã tiến hành các bước tăng cường đào tạo và nâng cao tính bảo mật của hệ thống máy tính để tránh rò rỉ bí mật nhiều hơn nữa trong tương lai.

Tháng 7-2010, Wikileaks từng công bố khoảng 400.000 trang tài liệu quân sự mật của Mỹ liên quan đến cuộc chiến tại Iraq. Trước đó, Wikileaks tiết lộ hàng nghìn trang tài liệu mật khác về cuộc chiến tại Afghanistan.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới