Thứ Sáu, 9/06/2023, 07:27
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ lo ngại điều kiện lao động của Foxconn tại Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ lo ngại điều kiện lao động của Foxconn tại Trung Quốc

Mỹ lo ngại điều kiện lao động của Foxconn tại Trung Quốc

(TBKTSG Online) – Công nhân Trung Quốc làm ngoài giờ vượt xa mức quy định để sản xuất thiết bị Echo của Amazon.

Mỹ lo ngại điều kiện lao động của Foxconn tại Trung Quốc
Công nhân tại nhà máy Foxconn ở Trung Quốc năm 2012. Foxconn đang phải đối diện với các cáo buộc ép công nhân làm việc quá mức để sản xuất loa thông minh Echo.

Nhà sản xuất linh kiện điện tử nổi tiếng Foxconn đang điều tra điều kiện làm việc tại một nhà máy của họ ở Trung Quốc, nơi chuyên sản xuất loa thông minh cho Amazon.com vì có một đơn vị giám sát từ phía Mỹ đặt vấn đề.

Công ty thương mại điện tử Mỹ Amazon.com hồi tháng 3 vừa qua đã từng yêu cầu nhà máy lắp ráp hàng điện tử gốc Đài Loan này làm rõ các vấn đề về điều kiện làm việc mà hãng cho là Foxconn đang cố tình che dấu. Còn Foxconn từ chối bình luận vấn đề trên, mà họ chỉ cho rằng đó là những lời đồn đại vô căn cứ liên quan đến một khách hàng, và Foxconn sẽ tiến hành điều tra toàn diện và chỉnh sửa tình trạng này.

Công nhân tại nhà máy Foxconn ở Trung Quốc hiện đang gia công Echo Dots và một số sản phẩm khác cho Amazon, theo báo cáo là hiện đang phải làm việc ít nhất là 80 giờ/tuần, liên tục làm tăng ca và vượt quá xa ngưỡng làm việc cho phép của luật hiện hành tại TQ là 36 giờ/tuần (theo điều tra kéo dài 9 tháng của China Labor Watch). Ngoài ra, báo cáo này còn nêu ra một số vấn đề khác, trong đó có vấn đề về an toàn lao động.

Hiện có nhiều công ty Mỹ đang theo mô hình chuyển công đoạn sản xuất ra nước ngoài, nhất là chuyển sang Trung Quốc và Đài Loan, ở quy mô sản xuất lớn, và họ thường xuyên gặp rủi ro về điều kiện lao động cho công nhân.

Tháng 11 năm ngoái, một nhóm sinh viên tố cáo là họ bị ép buộc làm việc quá mức khi sản xuất iPhone cho Apple tại một nhà máy khác ở Trung Quốc. Trước đó, có vài trường hợp công nhân tự tử tại một số nhà máy Trung Quốc của Foxconn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới