Thứ Bảy, 1/10/2022, 13:14
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ: Lùm xùm tiền thưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Lùm xùm tiền thưởng

(TBKTSG) – Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống, Thượng nghị sĩ John McCain nói rằng những tai họa kinh tế tài chính đang giáng xuống nước Mỹ bắt nguồn từ “thói tham lam vô độ của Wall Street”; và không có bằng chứng nào về thói tham lam đó rõ ràng hơn là vụ lùm xùm tiền thưởng đang diễn ra tại tập đoàn Bảo hiểm Mỹ (AIG – American Insurance Group), một trong những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới.

Một làn sóng phẫn nộ đang nổi lên trên khắp nước Mỹ ngay sau khi AIG công bố thưởng 165 triệu đô la cho các viên chức điều hành cho dù tập đoàn này đang sống nhờ tiền đóng thuế của người dân Mỹ.

Tháng 9 năm ngoái, tập đoàn AIG có nguy cơ phá sản, kéo theo sự sụp đổ của nhiều tổ chức tài chính khổng lồ khác, buộc Chính phủ Mỹ thời Tổng thống George Bush phải cứu nguy.

Từ đó đến nay, Chính phủ Mỹ đã đổ vào AIG hơn 170 tỉ đô la Mỹ và sắp giải ngân tiếp 30 tỉ đô la nữa. Từ gói tiền cứu nguy đó, tháng 12 năm ngoái, AIG đã dùng 55 triệu đô la làm tiền thưởng và ngày 15-3-2009 vừa qua họ giải ngân tiếp 165 triệu đô la nữa.

Không ai có thể hiểu được tại sao những người lãnh đạo một tổ chức tài chính thuộc loại lớn nhất thế giới song làm ăn bết bát đến mức gần phá sản lại được nhận những khoản tiền thưởng khổng lồ như vậy.

Tổng thống Barack Obama tỏ ra hết sức tức giận. “Đây không chỉ là vấn đề tiền bạc mà là những giá trị căn bản của chúng ta.

Trong sáu tháng qua, AIG đã nhận những khoản tiền khổng lồ từ Bộ Tài chính. Làm sao họ có thể biện minh cho sự xúc phạm lớn lao đối với người đóng thuế – những người đang giữ cho tập đoàn khỏi sụp đổ?”, ông nói. Ông Obama đã chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner “bằng mọi con đường pháp lý phải ngăn cản vụ thưởng này” và thu hồi tiền về.

Lý lẽ của AIG là kế hoạch thưởng đã được lập vào đầu năm 2008, trước khi tập đoàn bị tác động bởi cuộc khủng hoảng tài chính cho nên AIG không có lý do gì để từ chối việc trả thưởng cho đội ngũ quản trị viên. Một số luật sư Mỹ cũng cho rằng, việc phá vỡ hợp đồng giữa AIG và nhân viên của mình có thể tạo ra tiền lệ xấu; những doanh nghiệp không dựa vào tiền cứu nguy cũng sẽ nhân cơ hội này để từ chối nghĩa vụ với nhân viên.

Người đứng đầu ngành tư pháp bang New York, Tổng chưởng lý Andrew Cuomo, đã ký lệnh yêu cầu tập đoàn AIG phải cung cấp cho tòa án họ tên, chức trách và thành tích làm việc của tất cả các nhân viên được nhận tiền thưởng.

“Có thể lập luận rằng, nếu người đóng thuế không cứu tập đoàn AIG thì những hợp đồng mà họ đã ký chỉ là mớ giấy lộn”, ông Cuomo nói. Trong lúc chờ đợi phán quyết của tòa án, Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét việc đưa ra những ràng buộc mới đối với khoản tiền cứu nguy 30 tỉ đô la sắp được giải ngân cho AIG.

Dù vụ lùm xùm này kết thúc như thế nào, nó cũng cho thấy tình trạng lỏng lẻo trong cơ chế giám sát hoạt động tài chính ở Mỹ. Chừng nào cơ chế này chưa được thay đổi để hạn chế thói tham lam và khuyến khích sự kinh doanh trung thực, minh bạch thì nước Mỹ vẫn chưa thể tránh được những thảm họa tài chính trong tương lai.

HUỲNH HOA

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới