Chủ Nhật, 23/01/2022, 07:59
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ miễn trừ Trung Quốc và Singapore về lệnh cấm vận dầu Iran

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ miễn trừ Trung Quốc và Singapore về lệnh cấm vận dầu Iran

Phúc Minh

Mỹ miễn trừ Trung Quốc và Singapore về lệnh cấm vận dầu Iran
Mỹ miễn trừ Trung Quốc và Singapore lệnh cấm vận dầu Iran. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chính phủ Mỹ ngày 28-6 thông báo miễn trừ cho Trung Quốc và Singapore về lệnh cấm vận dầu thô Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong một tuyên bố cho biết nguyên nhân Trung Quốc và Singapore được miễn trừ trong lệnh cấm vận dầu Iran là do hai nước này đã giảm đáng kể lượng dầu thô nhập khẩu từ Iran. Do đó, các ngân hàng của hai nước này sẽ tiếp tục được giao dịch với hệ thống tài chính của Mỹ.

Giới chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã giảm 1/4 lượng dầu nhập khẩu của Iran từ tháng 1-2012, trong khi Singapore cam kết không mua giọt dầu nào của Iran.

Mục đích của lệnh cấm vận dầu thô Iran là nhằm ngăn chặn nguồn tài trợ cho chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Chính phủ Mỹ cho biết lượng dầu xuất khẩu của Iran đã giảm mạnh. Theo ước tính của chính phủ Mỹ, biện pháp này khiến Iran thiệt hại khoảng 8 tỉ đô la Mỹ xuất khẩu dầu.

Tuy nhiên, chuyên viên Michael Adler của Trung tâm nghiên cứu Wilson (Mỹ) nói dù kinh tế của Iran bị tổn hại nhưng biện pháp trên khó có thể thuyết phục Iran từ bỏ tham vọng hạt nhân. Ba vòng đàm phán vừa qua của năm nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Đức với Iran không mang lại kết quả nào.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới