Thứ Tư, 29/06/2022, 14:53
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ mở cửa thêm cho trái xoài Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ mở cửa thêm cho trái xoài Việt Nam

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Sau trái vú sữa, Mỹ tiếp tục mở cửa thêm cho xoài Việt Nam vào thị trường này. Đây được xem là cơ hội thuận lợi để loại trái cây này “chinh phục” thêm nhiều thị trường, mở rộng xuất khẩu trái cây Việt Nam. 

Mỹ mở cửa thêm cho trái xoài Việt Nam
Mỹ mở cửa thêm cho xoài Việt Nam. Trong ảnh là nông dân đang chăm sóc vườn xoài của mình. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Lê Văn Thiệt, Cục phó Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, so với dự kiến ban đầu là trong tháng 4-2018 đơn vị này sẽ làm lễ xuất khẩu lô xoài đầu tiên vào Mỹ, thì có thể sẽ chậm hơn vì đang chờ phía Mỹ ra văn bản chính thức. “Nhưng, quá trình đàm phán để xuất khẩu xoài vào Mỹ hiện đã hoàn tất”, ông Thiệt xác nhận.

Theo ông Thiệt, để được phía Mỹ chấp thuận, sản phẩm xoài Việt Nam phải đáp ứng được ba yêu cầu cơ bản gồm, vùng trồng phải đáp ứng tiêu chuẩn của Mỹ và phải được cấp mã số (phía Mỹ ủy quyền cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng); đơn vị thực hiện đóng gói sản phẩm được Mỹ chứng nhận đáp ứng yêu cầu và được cấp mã số đóng gói; cuối cùng là nhà máy chiếu xạ phải được phía Mỹ chứng nhận.

Cũng theo ông Thiệt, việc Mỹ cho trái xoài xâm nhập vào thị trường này là điều kiện thuận lợi để đàm phán mở cửa thêm nhiều thị trường khác, bởi Mỹ là thị trường nổi tiếng khắc khe, đòi hỏi cao về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. “Mình đã mở cửa được thị trường này, thì sẽ dễ dàng hơn trong đàm phán, mở cửa thị trường khác”, ông cho biết và nói rằng điều này cũng sẽ giúp tăng hiệu quả xuất khẩu cho hàng hóa nông sản Việt Nam và nâng cao thu nhập người nông dân vì giá bán tăng cao hơn.

Với việc mở cửa thêm được thị trường Mỹ đã giúp nâng tổng số thị trường nhập khẩu xoài của Việt Nam lên con số 40. Trong đó, có nhiều thị trường đòi hỏi cao về tiêu chuẩn chất lượng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Liên minh châu Âu (EU)…

Trước đó, vào ngày 26-12-2017, lô vú sữa đầu tiên của Việt Nam cũng đã được xuất khẩu vào thị trường Mỹ, sau khoảng 10 năm đàm phán với những yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm giống như việc đưa trái xoài vào thị trường này.

Mời xem thêm:

Lô vú sữa đầu tiên của Việt Nam đi Mỹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới