Thứ Tư, 27/09/2023, 16:13
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ muốn đầu tư sân bay theo mô hình PPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ muốn đầu tư sân bay theo mô hình PPP

Lê Anh

Mỹ muốn đầu tư sân bay theo mô hình PPP
Các nhà đầu tư cho rằng với số vốn đầu tư lớn mô hình PPP sẽ thích hợp cho các dự án xây dựng sân bay – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Các nhà đầu tư và các chuyên gia đến từ Mỹ cho rằng với số vốn đầu tư lớn, việc xây dựng sân bay nên được làm theo mô hình hợp tác công – tư (PPP). Để thu hút được nhiều nhà đầu tư thì nhà nước nên nắm việc điều tiết, giám sát các hoạt động chính còn việc quản trị, khai thác nên để cho nhà đầu tư làm.

Đây là ‎ kiến của các chuyên gia đến từ Mỹ tại hội nghị nhóm công tác hợp tác hàng không Mỹ – Việt Nam, được tổ chức tại TPHCM ngày 20-9. Hội nghị do Phòng Thương vụ, Tổng Lãnh sự quán Mỹ và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam tổ chức.

Ông Michael Nguyen, đại diện của Tập đoàn phát triển sân bay ADC & HAS tại Việt Nam cho biết, mô hình hợp tác giữa nhà nước – tư nhân trong đầu tư và khai thác sân bay không phải là mới trên thế giới. Tuy nhiên, mô hình này đang được đẩy mạnh ở khu vực Đông Nam Á và Việt Nam. Ông Michael Nguyen đánh giá việc thu hút vốn để đầu tư xây dựng sân bay ở Việt Nam có rất nhiều tiềm năng nhưng cần phải có cơ chế phù hợp mới thu hút được nhà đầu tư.

Theo ông nhà nước nên tập trung vào giám sát, điều tiết hoạt động hơn là việc quản trị sân bay. Các vấn đề như kiểm soát không lưu, xuất nhập cảnh, hải quan, an ninh thì bắt buộc phải do cơ quan nhà nước kiểm soát, còn việc khai thác nhà ga, sân bãi, tiếp thị dịch vụ…nên để cho nhà đầu tư làm.

Việt Nam hiện có 21 sân bay đang hoạt động, theo quy hoạch trong những năm tới sẽ có thêm 5 sân bay mới sẽ được xây dựng là Lào Cai, Quảng Ninh, Long Thành, Cà Mau, Vũng Tàu.

Việc thực hiện mô hình cùng đầu tư, khai thác sẽ đem lại một số lợi ích như duy trì cạnh tranh để thu hút tối đa các hãng hàng không, chuyển giao công nghệ, chuyên môn, huy động vốn hiệu quả, tinh giản và hệ thống hóa quy trình mua sắm.

Tại hội thảo, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam cũng thừa nhận rằng hiện nay việc thu hút đầu tư vào hạ tầng sân bay đang gặp nhiều khó khăn. Các nhà đầu tư không muốn đầu tư hạ tầng như đường cất, hạ cánh mà họ chỉ muốn đầu tư vào các dịch vụ, khai thác xung quanh sân bay. Bởi việc đầu tư vào các dịch vụ sẽ nhanh thu hồi vốn hơn là việc đầu tư vào hạ tầng.

Về phía các nhà tài trợ vốn, ông Mark Dunn, đại diện của Cơ quan thương mại và phát triển Hoa Kỳ (USTDA) tại khu vực châu Á cho hay trong năm 2011 số vốn tài trợ của đơn vị này phần lớn là thuộc lĩnh vực vận tải, trong đó hàng không chiếm một nửa.

"Trong năm tài khóa 2013 lĩnh vực vận tải vẫn là ưu tiên của USTDA trong việc cung cấp các nguồn vốn, đặc biệt là đầu tư vào sân bay. Trong số các nước châu Á được USTDA ưu tiên hỗ trợ vốn cho việc lập dự án sân bay thì Việt Nam cũng nằm trong danh sách này", ông Mark Dunn nói.

Ông Mark Dunn cũng cho biết trong năm 2011, USTDA đã ký thỏa thuận hợp tác với Việt Nam để xây dựng sân bay Chu Lai (Quảng Nam). Hiện nay dự án này đang hoàn thiện thiết kế ban đầu để đấu thầu mua sắm thiết bị.

Liên quan đến cơ chế đầu tư theo mô hình hợp tác công tư (PPP), Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu cho biết rằng cơ chế này mới được xây dựng xong và đang trong quá trình lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới