Thứ Hai, 16/05/2022, 21:36
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ ngăn chặn Nga sử dụng ngoại hối tại các ngân hàng ở Mỹ để trả nợ

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm 4-4, Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ ngăn chặn Nga rút ngoại hối đang nắm giữ tại các tài khoản ngân hàng của Mỹ để trả nợ cho các trái phiếu được định danh bằng đồng đô la. Đây là động thái có thể gia tăng sức ép đối với Nga, buộc giới chức trách nước này đứng trước sự lựa chọn khó khăn: hoặc chấp nhận vỡ nợ hoặc sử dụng các nguồn đô la hạn chế mà nước này còn có thể tiếp cận để trả nợ.

Kể từ ngày 4-4, Bộ Tài chính Mỹ không cho phép Nga rút nguồn dự trữ ngoại hối đang nắm giữ tại các tài khoản ngân hàng của Mỹ để trả nợ cho các trái phiếu được định danh bằng đồng đô la. Ảnh: Reuters

Theo các lệnh trừng phạt được áp đặt sau khi Nga phát động cuộc tấn công quân sự ở Nga hôm 24-2, các nguồn dự trữ ngoại hối của Ngân hàng trung ương Nga nắm giữ tại các tổ chức tài chính của Mỹ bị đóng băng. Dù vậy, Bộ Tài chính Mỹ vẫn cho phép chính phủ Nga sử dụng chúng để thanh toán lãi suất coupon cho trái phiếu chính phủ được định danh bằng đồng đô la, căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, hôm 4-4, Bộ Tài chính Mỹ thông báo không cho phép Nga tiếp cận nguồn dự trữ ngoại hối này khi Nga đến hạn thanh toán lãi suất coupon trị giá 84 triệu đô la cho một lô trái phiếu đáo hạn vào năm 2042 và khoản nợ gốc 552,4 triệu đô la cho một lô trái phiếu khác.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ nói trong một thông báo: “Bắt đầu từ hôm nay, Bộ Tài chính Mỹ sẽ không cho phép sử dụng nguồn đô la từ các tài khoản của chính phủ Nga ở các tổ chức tài chính của Mỹ để thanh toán nợ. Nga buộc phải chọn lựa giữa việc rút nguồn dự trữ đô la quý giá còn lại hoặc nguồn đô la mới để trả nợ, hoặc đối mặt với vỡ nợ. Điều này sẽ làm tiêu hao các nguồn lực tài chính mà Nga đang sử dụng để phục vụ cuộc chiến ở Ukraine cũng như gây bất ổn và khó khăn cho hệ thống tài chính của Nga”.

Một nguồn thạo tin cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã cấm Ngân hàng JPMorgan Chase (Mỹ) tiếp tục đóng vai trò trung gian để xử lý các khoản thanh toán nợ trái phiếu cho chính phủ Nga,.

Nga có thời gian ân hạn 30 ngày để trả các khoản nợ trên và nước này vẫn còn nguồn đô la dự trữ để thanh toán vì các lệnh trừng phạt của phương Tây chỉ đóng băng gần một nửa nguồn dự trữ ngoại hối và vàng có tổng trị giá 640 tỉ đô la của Nga.

Hơn nữa, Nga vẫn tiếp tục nhận được hàng tỉ đô la nhờ xuất khẩu dầu thô và khí đốt. Viện Tài chính quốc tế (IIF) ước tính doanh thu xuất khẩu dầu của Nga trong tháng 3 sẽ đạt 12,3 tỉ đô la, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Hôm 4-4, Điện Kremlin cho biết giá dầu cao sẽ giúp doanh thu xuất khẩu năng lượng của Nga tăng thêm 798,4 tỉ rúp (9,6 tỉ đô la) trong tháng 4.

Tuy nhiên, việc rút bớt nguồn đô la dự trữ này để thanh toán nợ sẽ gia tăng sức ép lên hệ thống tài chính Nga khi Mỹ và châu Âu chuẩn bị áp đặt thêm các đòn trừng phạt mới đối với Moscow.

Nga đang có 15 lô trái phiếu quốc tế với tổng mệnh giá khoảng 40 tỉ đô la và cho đến nay, đã xoay xở tránh vỡ nợ thành công nhưng nhiệm vụ ngày càng khó hơn.

David Wolber, một luật sư về lệnh trừng phạt tại hãng luật Gibson Dunn ở Hồng Kông, cho rằng nếu Nga buộc phải sử dụng nguồn dự trữ ngoại tệ ở trong nước để thanh toán nợ, điều này sẽ hạn chế nguồn tài chính mà Nga có thể sử dụng để phục vụ các hoạt động khác bao gồm cuộc chiến ở Ukraine.

Nga bị xem là vỡ nợ nếu sắp tới, nước này không thực hiện bất kỳ khoản thanh toán nợ trái phiếu nào trong khung thời gian được xác định trước hoặc thanh toán nợ bằng đồng rúp dù các điều khoản đòi hỏi phải thanh toán bằng đô la, euro hoặc một loại tiền tệ khác.

Nga đang bị hạn chế tiếp cận các thị trường vay nợ quốc tế do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Một vụ vỡ nợ sẽ ngăn cản nước này quay trở lại các thị trường đó cho đến khi các trái chủ được hoàn trả đầy đủ và mọi tranh chấp pháp lý liên quan đến vỡ nợ được giải quyết xong.

Trái phiếu đô la của Nga đã quay đầu giảm giá vào hôm 5-4 với một lô trái phiếu đáo hạn vào năm 2028 chỉ giao dịch ở mức 34 cent so với mệnh giá 1 đô la, giảm so với mức 42 cent/1 đô la vào hôm 4-4.

Sức ép với Nga sẽ càng gia tăng khi một điều khoản miễn trừ của Bộ Tài chính Mỹ cho phép Bộ Tài chính, Ngân hàng trung ương và Quỹ đầu tư quốc gia Nga giao dịch trả nợ trái phiếu với các cá nhân và tổ chức của Mỹ sẽ hết hạn vào ngày 25-5 tới.

Theo Bloomberg, Financial Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới