Thứ Năm, 21/09/2023, 21:31
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ: Ngăn chặn tình trạng tịch biên nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Ngăn chặn tình trạng tịch biên nhà

Hàng triệu ngôi nhà ở Mỹ bị tịch biên rồi bỏ hoang đã góp phần gây ra khủng hoảng tài chính. Ảnh: AP.

(TBKTSG Online) – Sau khi ký phê chuẩn và ban hành gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỉ đô la Mỹ hôm 17-2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chuyển hướng sang tấn công cuộc khủng hoảng nhà đất – điểm khởi đầu của cuộc khủng hoảng kinh tế Mỹ hiện nay.

Mục tiêu của ông là ngăn chặn tình trạng hàng triệu người Mỹ bị mất nhà vì không thanh toán được tiền vay trả góp hằng tháng.

“Chúng ta phải đánh bật sự lan tràn tình trạng “tịch biên nhà” (foreclosure) và giá nhà đất sụt giảm; chúng ta phải làm tất cả những gì có thể làm để giúp những gia chủ có trách nhiệm được tiếp tục ở lại trong căn nhà của mình”, ông Obama nói.

Kế hoạch của chính phủ Mỹ có thể là cung cấp tiền cho những công ty cho vay trả góp để họ giảm lãi suất, và giảm số tiền phải thanh toán hằng tháng của những người mua nhà đang khó khăn thay vì “tịch biên” nhà cửa.

Một quan chức đảng Dân chủ cho biết, kế hoạch cho phép chủ nhà được tái cấp vốn nếu khoản nợ lớn hơn giá trị của ngôi nhà. Chính phủ của ông Obama cũng sẽ sử dụng hai tập đoàn cho vay thế chấp khổng lồ Fannie Mae và Freddie Mac để ngăn chặn tình trạng người vay mua nhà bị phá sản và đề ra những tiêu chuẩn cho việc điều chỉnh nợ nần trên phạm vi toàn quốc.

Dự kiến ngân sách cho kế hoạch hỗ trợ người mua nhà có thể lên tới 50 tỉ đô la Mỹ, nằm trong gói cứu trợ các tổ chức tài chính dự kiến vào khoảng 2.000 tỉ đô la mà Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner nói tới tuần trước. Vấn đề còn lại là chính phủ làm thế nào để xác định ai là người đáng được hỗ trợ.

Năm ngoái đã có khoảng 2,3 triệu chủ nhà ở Mỹ bị tịch biên nhà cửa, tăng 81% so với năm 2007 và giới phân tích dự báo sẽ có khoảng 10 triệu ngôi nhà bị tịch biên trong những năm sắp tới nếu chính phủ không có hành động quyết liệt. Những con số này cho thấy tính chất nghiêm trọng của tình hình.

Trước đây các ngân hàng, tổ chức tài chính Mỹ rất dễ dãi trong hoạt động cho vay mua nhà trả góp thế chấp bằng chính những ngôi nhà ấy; sau đó “chứng khoán hóa” tài sản thế chấp thành cổ phiếu bán mua trên khắp các thị trường chứng khoán. Khi lãi suất thay đổi, người vay không thể trả nợ đúng hạn, nhà cửa thế chấp bị tịch biên, giá bất động sản tụt dốc làm cho các ngân hàng lỗ nặng, từ đó kích hoạt quá trình khủng hoảng tài chính, kinh tế ở Mỹ và lan ra toàn cầu.

Khủng hoảng sẽ không thể chặn đứng nếu chính phủ Mỹ không ngăn được đà suy giảm giá bất động sản và tình trạng tịch biên nhà cửa lan tràn hiện nay, và đó chính là mục tiêu mới của chính phủ Mỹ dưới quyền ông Barack Obama.

HUỲNH HOA (theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới