Thứ Ba, 26/09/2023, 10:24
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ: Ngưng hỗ trợ động cơ diesel sạch, phát triển xe điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Ngưng hỗ trợ động cơ diesel sạch, phát triển xe điện

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Trong nỗ lực nhằm đạt tới mục tiêu 1 triệu chiếc xe ô tô công nghệ cao, tiết kiệm nhiên liệu lưu hành vào năm 2015, Chính phủ Mỹ dự định sẽ chi số tiền 200 triệu USD trong ngân quỹ liên bang trong năm 2012 để phát triển công nghệ và hạ tầng ô tô chạy điện.

Mẫu xe chạy điện Renault Fluence dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 4-2011

Theo dự tính, 200 triệu USD trên sẽ được phân bổ cho 30 tổ chức đang nghiên cứu và phát triển xe ô tô chạy điện, từ đó giúp hiện thực hóa mục tiệc 1 triệu xe công nghệ cao, tiết kiệm nhiên liệu lưu hành vào năm 2015 của Chính phủ Mỹ. Khoản ngân sách cũng sẽ góp phần thúc đẩy khả năng nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng, đầu tư cơ sở hạ tầng và ban hành những quy định về phát triển xe điện.

Với người tiêu dùng ủng hộ xe điện, khoản ngân sách 200 triệu đô la nói trên sẽ góp phần giải quyết nỗi lo về giá cả và chi phí sử dụng xe điện. Theo đó bất kỳ khách hàng mua xe điện nào xe được hỗ trợ ngay một khoản tín dụng là 7.500 USD, mà không phải chờ đợi các đại lý hoàn thuế sau đó.

Ngoài ra chính phủ tiếp tục giảm thuế cho các công ty sản xuất xe điện giúp giá thành sẽ được giảm một cách đáng kể. Ngoài giá thành và chi phí, vấn đề cơ sở hạ tầng cho xe điện cũng được giải quyết khi hàng loạt các trạm sạc điện và hàng loạt các bãi đậu xe mới sẽ được xây dựng.

“Sự phát triển của xe điện sẽ cho phép nước Mỹ bớt phụ thuộc hơn vào việc nhập khẩu dầu mỏ”, Bộ trưởng Năng lượng Steven Chu cho biết. Hiện tại, khoản ngân sách này chỉ còn chờ Quốc hội thông qua là có thể đi vào thực hiện.

Song song với các chính sách hỗ trợ cho xe điện, Chính phủ Mỹ quyết định chấm dứt chương trình hỗ trợ cho công nghệ động cơ diesel sạch (có giá trị lên tới 80 triệu đô la vào năm 2010) và cắt giảm ngân sách nghiên cứu công nghệ xe hơi động cơ fuel-cell chạy bằng hydro.

Nhằm đảm bảo cho mục tiêu an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường, ngoài các chính sách hỗ trợ cho ô tô điện, chính phủ Mỹ cũng đặt mục tiêu nhân đôi sản lượng điện năng từ các nguồn năng lượng sạch vào năm 2035 và tăng hiệu suất sử dụng năng lượng trong các tòa cao ốc lên 20%.

(Nguồn: Autonews)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới