Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ: Nguy cơ từ thâm hụt ngân sách lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Nguy cơ từ thâm hụt ngân sách lớn

Thu Hằng

Theo dự báo, Mỹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ lạm phát hoặc giảm phát do thâm hụt ngân sách. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ của Mỹ đang là mối đe dọa nghiêm trọng nhất mà nền kinh tế nước này phải đối mặt, với tỷ lệ thất nghiệp cao và nguy cơ lạm phát hoặc giảm phát, theo một khảo sát vào ngày 28-2.

>>> Mỹ: nguy cơ chính phủ ngừng hoạt động

Hiệp hội quốc gia về kinh tế doanh nghiệp (NABE) cho biết nhóm các nhà dự báo gồm 47 thành viên của họ đã tăng ước tính về mức thâm hụt liên bang năm 2011 lên 1.400 tỉ đô la Mỹ từ 1.100 tỉ đô la Mỹ trong cuộc khảo sát tháng 11-2010.

Cuộc khảo sát trên được tiến hành từ ngày 25-1 đến ngày 9-2. Các chuyên gia tiếp tục mô tả mức nợ quá lớn của liên bang là mối lo ngại lớn nhất của họ, món nợ của chính quyền tiểu bang và địa phương là mối lo ngại lớn thứ hai.

Tuy nhiên, dự đoán thâm hụt của nhóm thấp hơn so với dự đoán của chính quyền Obama với mức thâm hụt ngân sách kỷ lục 1.650 tỉ đô la Mỹ trong năm tài chính này, tương đương 10,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ.

Mặc dù Nhà Trắng đã đề xuất cắt giảm thâm hụt ngân sách 1.100 tỉ đô la Mỹ trong 10 năm nhưng Đảng Cộng hòa ở Hạ viện cho rằng khoản cắt giảm trên là không đủ.

Đảng Cộng hòa đang gây sức ép với chính quyền để giảm chi tiêu 61 tỉ đô la Mỹ tính đến tháng 9-2011, việc tranh cãi này đang đe dọa chấm dứt hoạt động của chính quyền Obama nếu Đảng Dân chủ và Nhà Trắng từ chối điều trên.

Các chuyên gia của NABE đã điều chỉnh quan điểm trước đây của họ về quyết định bơm thêm tiền vào nền kinh tế bằng cách mua trái phiếu chính phủ của Cục dự trữ liên bang (FED). Hầu hết trong số họ xem quyết định mua thêm 600 tỉ đô la Mỹ trái phiếu kho bạc dài hạn của FED phần nào giúp giảm bớt nguy cơ giảm phát hoặc không ảnh hưởng gì đến lạm phát.

Các chuyên gia dự báo lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, dễ biến động, tăng dần từ 0,8% trong quí 4-2010 lên 1,2% trong năm 2011.

Dự kiến, tăng trưởng GDP năm 2011 sẽ tăng 3,3%, cao hơn so với ước tính 2,6% trước đó của nhóm chuyên gia NABE.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới