Thứ Hai, 26/09/2022, 04:20
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ, Nhật, Thái tăng nhập linh kiện ô tô ở VN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ, Nhật, Thái tăng nhập linh kiện ô tô ở VN

Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Không chỉ là thị trường nhập khẩu ô tô và linh kiện ô tô với giá trị lớn, Việt Nam cũng đang gia tăng xuất khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng ô tô sang nhiều nước, đáng chú ý là cả ở những cường quốc có ngành công nghiệp ô tô phát triển.

Mỹ, Nhật, Thái tăng nhập linh kiện ô tô ở VN
Sản xuất lốp ô tô của một doanh nghiệp tại Việt Nam – Ảnh minh họa: Quốc Hùng

Theo báo cáo mới nhất về tình hình xuất nhập khẩu 9 tháng của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng trong 9 tháng đầu năm nay của Việt Nam đạt 5,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý theo số liệu thống kê của cơ quan hải quan, các thị trường nhập khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng từ Việt Nam trong 9 tháng qua tăng mạnh ở những thị trường có ngành công nghiệp ô tô phát triển. Cụ thể, trong 9 tháng qua, thị trường Nhật Bản nhập khẩu đến 1,56 tỉ đô la Mỹ, tăng 13,2%; Mỹ với 865 triệu đô la Mỹ, tăng 52%, Thái Lan với 245 triệu đô la Mỹ tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước;…

Theo giới phân tích, điều này cho thấy tại Việt Nam cũng có các nhà sản xuất linh phụ kiện ô tô tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Và những mặt hàng này được xuất khẩu đi những nước có ngành công nghiệp ô tô phát triển. Tuy nhiên, phần lớn giá trị những linh phụ kiện xuất khẩu này của Việt Nam là do những doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, sản xuất.

Một điểm đáng chú ý lâu nay nhiều người lo lắng Việt Nam chi nhiều tiền nhập khẩu ô tô và linh kiện ô tô, nhưng nếu so sánh với kết quả trên cho thấy kim ngạch xuất khẩu nhóm mặt hàng này của Việt Nam lại cao hơn là kim ngạch nhập khẩu.

Cụ thể theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, ước tính trong 9 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô và linh kiện ước đạt hơn 3,83 tỉ đô la Mỹ, giảm 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo trong 3 tháng cuối năm, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc sẽ tiếp tục giảm hoặc ít nhất là cầm chừng để tiếp tục chờ đợi đến năm 2018, khả năng tăng trở lại là rất khó xảy ra.

Theo Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp (IPSI), trước đây, dù Việt Nam nhập khẩu linh kiện phụ tùng ô tô cao nhưng số liệu thống kê những năm qua cũng cho thấy Việt Nam cũng xuất khẩu linh kiện phụ tùng ô tô tương đương với giá trị nhập khẩu. Điều này cho thấy tại Việt Nam cũng có các nhà sản xuất linh phụ kiện ô tô tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mời đọc thêm:

>>> Thị trường ô tô Việt Nam rất tiềm năng, nhưng…

>>> Bosch sắp rót thêm 22 triệu đô la Mỹ vào Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới