Thứ Năm, 28/09/2023, 07:21
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ: nhiều khả năng Fed tăng lãi suất trong tuần tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: nhiều khả năng Fed tăng lãi suất trong tuần tới

Thái Bình

Mỹ: nhiều khả năng Fed tăng lãi suất trong tuần tới
Dòng người xếp hàng xin việc tại một hội chợ việc làm ở New York năm 2014. Hiện thị trường lao động Mỹ đã khả quan hơn. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Lượng người tìm được công việc làm trong tháng 2-2017 tăng vượt dự báo, tiền lương bình quân được cải thiện… là những cơ sở để dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có khả năng sẽ tăng lãi suất trong tuần tới dù tăng trưởng kinh tế Mỹ nói chung vẫn còn chậm chạp.

Theo thống kê của bộ Lao động Mỹ công bố hôm nay, trong tháng 2-2017, các lĩnh vực phi nông nghiệp tạo ra được 235 ngàn việc làm mới, đặc biệt lao động trong ngành xây dựng tăng nhanh nhất trong hơn 10 năm qua một phần nhờ thời tiết ấm áp. Lượng việc làm tạo ra trong tháng 1-2017 cũng được điều chỉnh tăng lên 238 ngàn từ con số thông báo trước đây là 227 ngàn việc.

Như vậy, trong ba tháng qua, bình quân mỗi tháng nền kinh tế Mỹ tạo ra được 209 ngàn việc làm mới, cao hơn nhiều so với con số 75.000-100.000 chỗ làm mới cần có mỗi tháng để đáp ứng yêu cầu của sự gia tăng dân số trong độ tuổi làm việc.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm thêm được 0,1 điểm phần trăm, hiện ở mức 4,7% lực lượng lao động; bằng với tỷ lệ ghi nhận được vào tháng 11 năm ngoái.

Việc làm nhiều hơn và tiền lương tiền công cũng tăng nhẹ sau nhiều năm đình trệ. Mức lương bình quân theo giờ trong tháng 2 đã tăng thêm 6 xu Mỹ/giờ, tương đương tăng 0,2%, còn nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì tiền lương bình quân đã tăng thêm 2,8%.

Sự cải thiện trên thị trường lao động – tiền lương là cơ sở quan trọng để Fed xem xét tăng lãi suất cơ bản của đồng đô la Mỹ.

Tuần trước, Thống đốc của Fed, bà Janet Yellen, đã tỏ dấu hiệu cho thấy Ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ đưa ra quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2017 trong kỳ họp chính sách ngày 14 và 15-3 sắp tới. Fed đã nhiều lần cho biết sẽ xem xét tăng lãi suất, siết lại chính sách tiền tệ khi tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 5% và tỷ lệ lạm phát đạt 2%/năm. Quyết định của Fed sẽ có tác động trực tiếp tới giá trị của đồng đô la Mỹ và ảnh hưởng tới tất cả các thị trường tài chính trên toàn cầu.

Hiện chỉ số đồng đô la Mỹ (Dollar Index –  đo lường giá trị đồng đô la so với rổ các đồng tiền quan trọng khác) đã giảm nhẹ một phần vì tiền lương tăng ở mức thấp hơn kỳ vọng và có thông tin Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng đang xem xét khả năng tăng lãi suất đồng euro sau thời gian dài thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ.

Thị trường chứng khoán Mỹ có tăng điểm nhưng mức tăng không lớn vì nhà đầu tư lo ngại doanh nghiệp sẽ phải vay vốn với giá cao hơn.

Lần tăng lãi suất gần nhất của Fed là vào tháng 12 năm ngoái và cơ quan này cũng cho biết sẽ tăng lãi suất khoảng 3 lần trong năm 2017 này.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới