Thứ Năm, 5/10/2023, 00:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ nới lỏng lệnh cấm nhập hàng hóa Myanmar

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ nới lỏng lệnh cấm nhập hàng hóa Myanmar

Chánh Tài

Mỹ nới lỏng lệnh cấm nhập hàng hóa Myanmar
Tổng thống Myanmar Thein Sein trao cho Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bức thư gửi Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc gặp ngày 26-9. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Chính phủ Mỹ ngày 26-9 thông báo sẽ tiến hành các biện pháp nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa Myanmar để ghi nhận những tiến bộ hướng đến cải cách của chính phủ Myanmar. Trước đó, Mỹ cũng đã bãi bỏ lệnh cấm đầu tư ở Myanmar nhưng lệnh cấm vận vũ khí vẫn duy trì.

Thông báo trên được Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đưa ra trong cuộc gặp cùng ngày với Tổng thống Myanmar Thein Sein bên lề hội nghị thường niên của Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) tại thành phố New York (Mỹ).

Một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc gặp diễn ra trong không khí nồng ấm. Mở đầu cuộc gặp, Tổng thống Thein Sein trao cho bà Clinton bức thư gửi Tổng thống Mỹ Barack Obama. Bà Clinton nói Mỹ sẵn sàng giúp đỡ chính phủ Myanmar trong nỗ lực giảng hòa với các nhóm dân tộc thiểu số đòi ly khai và trong việc rà phá bom mìn. Bà cũng kêu gọi Myanmar chấm dứt tất cả mối quan hệ quân sự với CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Thein Sein nói: “Giờ đây, chúng tôi có quan hệ ngoại giao với Mỹ ở cấp đại sứ và người dân Myanmar rất vui mừng trước động thái nới lỏng biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ. Chúng tôi rất cảm kích trước những hành động của Mỹ”.

Trước thời điểm Mỹ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa của Myanmar cách đây hơn 10 năm, hàng hóa xuất khẩu của Myanmar sang Mỹ chủ yếu là gỗ, đá quý và áo quần.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ thông báo dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với hai ngân hàng Myanmar là Mayflower Bank và Asia Wealth Bank, vốn bị Mỹ xem là các tổ chức tài chính tiếp tay cho nạn rửa tiền. Tuy nhiên, động thái dỡ bỏ lệnh trừng phạt này chỉ mang tính biểu tượng vì hai ngân hàng trên không còn tồn tại nữa do bị chính phủ Myanmar rút giấy phép.

(Theo AP, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới