Thứ Ba, 29/11/2022, 04:07
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoMỹ phản đối trao quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ phản đối trao quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc

Phúc Minh

Mỹ phản đối trao quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc
Mỹ phản đối trao quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Các quan chức thương mại Mỹ ngày 14-7 cho biết Mỹ sẽ không tự động trao quy chế nền kinh tế thị trường cho Trung Quốc tại hội nghị của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào ngày 11-12 – theo báo Wall Street Journal.

Giới chức Mỹ cho rằng những cải cách thị trường của Trung Quốc vẫn chưa được như mong đợi, đặc biệt là trong ngành công nghiệp nhôm và sắt thép – lĩnh vực mà sự can thiệp của nhà nước đã dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung và công suất, đe dọa đến ngành công nghiệp nhôm và sắt thép của các nước khác trên thế giới.

Giới chức WTO cho biết đây là lần đầu tiên Mỹ phản ứng lại Trung Quốc về vấn đề trên tại WTO.

Theo báo Wall Street Journal, quy chế kinh tế thị trường có tác động sâu sắc đến việc áp dụng thuế chống bán phá giá. Việc áp dụng thuế chống bán phá giá có khả năng thành công cao hơn với sản phẩm của các nước không được công nhận là nền kinh tế thị trường.

Trước đó vào tháng 5-2016, Mỹ tăng thuế suất thuế nhập khẩu thép tấm cán nguội nhập khẩu Trung Quốc lên đến 522%, do cho rằng sản phẩm của Trung Quốc được bán tại Mỹ dưới giá thành và nhận trợ cấp không công bằng.

Cũng trong tháng 5-2016, Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết từ chối công nhận quy chế kinh tế thị trường của Trung Quốc. Nghị viện châu Âu cho rằng ngành công nghiệp thép của Trung Quốc sản xuất dư thừa, xuất khẩu sang châu Âu với giá rẻ, đã mang đến những hậu quả xã hội, kinh tế và môi trường nghiêm trọng cho châu Âu. Nghị viện châu Âu cũng từ chối nới lỏng các lệnh cấm chống bán phá giá đối với Trung Quốc, cho biết Trung Quốc đã vi phạm 56/73 biện pháp chống bán phá giá hiện có của Liên minh châu Âu (EU).

Đối với việc cấp quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc, thái độ của các nước EU có sự phân hóa. Anh ủng hộ mạnh mẽ việc cấp quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc. Thái độ của Đức không rõ ràng. Trong khi đó, nước dẫn đầu phe phản đối tại châu Âu là Ý cho rằng hàng triệu việc làm sẽ bị mất nếu trao quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc.

Nhưng với Mỹ, nước này nói rõ phản đối công nhận quy chế kinh tế thị trường của Trung Quốc.

Tăng trưởng GDP quí 2-2106 của Trung Quốc đạt 6,7%

Ngày 15-7, báo Wall Street Journal cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 2-2016 của Trung Quốc tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái – cao hơn dự báo tăng 6,6% và bằng tốc độ tăng trưởng quí 1-2016, mức thấp nhất kể từ quí 1-2009.

Số liệu trên nhất quán với tuyên bố ngày 13-7 của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc – EU: "Nền kinh tế Trung Quốc cơ bản ổn định. Trung Quốc có thể thông qua việc tiếp tục cải cách, mở cửa và đổi mới để đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm ít nhất 6,5%".

Đọc thêm:

>> Châu Âu không trao quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc

>> Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép của Trung Quốc lên 522%

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới