Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ phạt một công ty ‘xả’ rác vũ trụ: Nhất tiễn… đa điêu!

Nguyễn Hoàng Chương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Báo Tuổi Trẻ trích thông tin từ Thông tấn xã Việt Nam, Dish – một công ty truyền hình – theo thỏa thuận với Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC), Dish phải nâng vệ tinh địa tĩnh (vệ tinh này có chu kỳ quay bằng chu kỳ quay của Trái Đất quanh trục của nó) có tên EchoStar – 7 do họ sở hữu, lên độ cao 300 ki lô mét trong vòng quỹ đạo địa tĩnh.

Thế nhưng, khi sắp hết nhiên liệu, Dish đã cho vệ tinh dừng hoạt động ở độ cao chỉ hơn 120 ki lô mét so với quỹ đạo địa tĩnh, khiến vệ tinh này có thể gây ra rác trôi nổi trong vũ trụ. Dish bị phạt 150.000 đô la Mỹ theo quyết định của FCC.

Từ câu chuyện này, tôi nghĩ… phạt để điều chỉnh, thay đổi hành vi, hoạt động của cá nhân, tổ chức khi xâm hại lợi ích chính đáng của cá nhân (khác), của cộng đồng, của đất nước và có thể rộng hơn.

Văn hóa phạt tại Mỹ và các quốc gia châu Âu, có thể khiến người bị phạt “khiếp” đến… kiếp sau! Meta, công ty mẹ của Facebook, khoảng cuối tháng 5-2023, bị Cơ quan Quản lý quyền riêng tư của Liên minh châu Âu phạt 1,3 tỉ đô la vì cho rằng nền tảng Facebook đã lưu trữ bất hợp pháp dữ liệu về người dùng châu Âu trong nhiều năm trên các máy chủ ở Mỹ (VnExpress, 23-5).

Không như ở ta, có trường hợp, dẫu biết sai nhưng người vi phạm vẫn làm, “được” phạt rồi cho tồn tại. Phạt kiểu ấy thì người ta lờn luật, cứ sai, cứ phạt và vẫn… “chạy tốt”!

Tác hại đến cuộc sống do xả rác, thực tế tại nước ta đang hiển hiện. Ai cũng biết, thế mà, bao nylon vứt tung tóe trên đường phố, thẳng tay “tống” ra biển, dồn xuống cống thoát nước gây nghẹt cống, ngập đường. Hay, cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng, trong trường học…, văn bản quy định có, nhưng người hút thuốc lá nhan nhản tại khu vực cấm. Từ việc FCC phạt Công ty Dish “xả” rác vũ trụ, cho thấy, dù vệ tinh nhỏ như kích thước virus so với kích thước vũ trụ nhưng vẫn được giám sát chặt chẽ từ cơ quan chuyên trách, và lập tức thổi còi nếu khi có sai phạm.

Ở Việt Nam, địa phương nào cũng có sở, ngành, phòng, ban chức năng – nhưng tại sao hành vi xâm hại môi trường vẫn xảy ra, có nơi công nhiên vi phạm? Đến độ, khi nói về chung cư mini xây không phép, sai phép tại Hà Nội, nguyên lãnh đạo Hà Nội thẳng thắng nói chuyện… “chống lưng”.

Có thể phạt bằng nhiều hình thức, như, phạt tiền, phạt lao động công ích, phạt roi, phạt tù, có thể làm đau một số người, nhưng giữ yên cho nhiều người. Phạt, góp những viên gạch chắc xây nền móng cho một xã hội ổn định, phát triển.

Hàng triệu mảnh vụn trong vũ trụ, dù kích thước chỉ 1 cen ti mét, nhưng với vận tốc lớn nếu va chạm với các con tàu vũ trụ, vận tốc tổng hợp đạt tốc độ “khủng”, động năng của nó làm vô hiệu hóa tàu vũ trụ đang hoạt động.

Các vụ va chạm này, còn có thể gây rủi ro lớn đến Trái Đất, đó là hiểm họa thực tế. Nên, phạt “xả” rác vũ trụ là hoàn toàn chính xác! Xả rác trên Trái Đất khiến con người đối mặt vô vàn hiểm họa, phạt xả rác vì thế là mệnh lệnh bất khả thi của cuộc sống.

1 BÌNH LUẬN

  1. Phạt cho tồn tại là “phạt ăn chia”, phạt cho có lệ tránh trách nhiệm khi bị sờ gáy, ai ra quyết định phạt kiểu này nên điều tra tài sản cá nhân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới