Chủ Nhật, 21/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Mỹ rút ngắn thời gian cách ly với F0 và F1

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa đưa ra khuyến nghị mới, cho phép rút ngắn thời gian cách ly đối với những người nhiễm Covid-19 (tức F0) từ 10 ngày xuống còn 5 ngày với điều kiện họ không có triệu chứng và phải mang khẩu trang khi tiếp xúc với người xung quanh trong 5 ngày tiếp theo.

Người dân xếp hàng để chờ xét nghiệm ở một xe xét nghiệm Covid-19 lưu động tại Queens, New York, Mỹ. Ảnh: NY Times

Thay đổi này được đưa ra một phần là để thích ứng với tình hình mới của đại dịch Covid-19 với số ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng vọt, khiến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ở Mỹ bị gián đoạn do hàng loạt nhân viên nhiễm bệnh phải tự cách ly tại nhà.

Trong thông báo đưa ra hôm 27-12, CDC cũng nói rằng những F0 có triệu chứng vẫn có thể rời khỏi nhà sau 5 ngày cách ly nếu như hết triệu chứng.

Thông báo của CDC giải thích: “Thay đổi này được đưa ra dựa trên các bằng chứng khoa học cho thấy rằng phần lớn tình trạng lây lan virus SARS-CoV-2 xảy ra sớm trong quá trình phát bệnh, thường là trong 1-2 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng và 2-3 ngày sau đó. Do vậy, những người xét nghiệm có kết quả dương tính nên cách ly trong 5 ngày nếu không có triệu chứng. Sau đó, họ có thể thôi cách ly nếu đeo khẩu trang trong trong 5 ngày tiếp theo để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho người khác”.

Ngoài ra, CDC khuyến nghị giảm thời gian cách ly đối với F1 (những người tiếp xúc gần ca nhiễm Covid-19) từ 14 ngày xuống còn 5 ngày nếu họ chưa tiêm vaccine hoặc tiêm mũi vaccine thứ hai trước đó 6 tháng (đối với vaccine công nghệ mRNA). Những người này được khuyến nghị mang khẩu trang trong 5 ngày sau khi hết hạn cách ly.

Những F1 đã tiêm mũi tăng cường hoặc hoàn thành mũi tiêm thứ hai trong thời gian gần đây có thể không cần phải cách ly với điều kiện họ phải mang khẩu trang trong 10 ngày sau khi tiếp xúc gần với ca nhiễm. Theo CDC, mũi tăng cường giúp giảm mạnh rủi ro nhiễm virus SARS-CoV-2 và lây lan cho người khác.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, nói: “Không phải tất cả các ca nhiễm Covid-19 đều nghiêm trọng. Thực tế, có nhiều ca sẽ không có triệu chứng. Chúng tôi muốn bảo đảm có một cơ chế giúp chúng ta có thể tiếp tục các hoạt động xã hội một cách an toàn đồng thời phải tuân thủ khoa học”.

Trước đó, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia y tế kêu gọi rút ngắn thời gian cách ly với người nhiễm Covid-19 vì lo ngại thời gian vắng mặt nhiều ngày của những nhân viên nhiễm bệnh đang gây căng thẳng cho các bệnh viện, các hãng hàng không và các doanh nghiệp khác.

Động thái trên của CDC được đưa ra khi số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đang tăng vọt do đà lây lan cấp số nhân của biến thể Omicron. Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ có 3,9 triệu ca nhiễm mới trong vòng 28 ngày qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo Mỹ chỉ mới ở giai đoạn đầu của cơn bùng nổ số ca nhiễm do còn hàng chục triệu người Mỹ chưa chịu tiêm vaccine.

Tiến sĩ Rochelle Walensky nói: “Biến thể Omicron đang lây lan nhang chóng và có khả năng tác động đến mọi mặt đời sống xã hội của chúng ta”.

Làn sóng lây nhiễm mới làm đảo lộn kỳ nghỉ Giáng sinh của nhiều người dân Mỹ khi hàng ngàn chuyến bay bị hủy bỏ do hàng loạt nhân viên và phi hành đoàn của các hãng bay phải cách ly do nhiễm bệnh. Giờ đây, tình trạng vắng mặt của nhân viên do nhiễm Covid-19 đang đe dọa hoạt động của ngành y tế, nhà hàng và bán lẻ.

Trong khi người dân Mỹ đang mệt mỏi với các hạn chế đi lại vì Covid-19 và số ca nhiễm tăng, một số nhà khoa học cho rằng quyết định rút ngắn thời gian cách ly đối với F0 đáng ra phải đưa ra sớm hơn.

Tiến sĩ Ashish K. Jha, Hiệu trưởng Trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học Brown (Mỹ), nhận định thời gian cách ly 10 ngày đối với F0 gây tốn kém chi phí cá nhân và xã hội rất lớn. Ông cho rằng nhiều người làm việc công nhật sẽ từ chối xét nghiệm vì lo sợ bị mất thu nhập nếu có kết quả dương tính và phải cách ly dài ngày. Theo ông, việc rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 5 ngày sẽ khuyến khích mọi người xét nghiệm. Ông nói: “Khi bạn chứng kiến số ca nhiễm ở Mỹ tăng nhanh chóng, lên đến hàng chục triệu người trong 2 tháng tới, thời gian cách ly 10 ngày gây ra sự gián đoạn khủng khiếp trong các hoạt động kinh tế. Chính sách này (rút ngắn thời gian cách xuống còn 5 ngày) là an toàn. Chúng tôi cho rằng hầu hết người nhiễm Covid-19 không còn có khả năng lây bệnh sau 5 ngày cách ly”.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến phản đối rút ngắn thời gian cách ly. National Nurses United, tổ chức công đoàn y tá lớn nhất Mỹ, đã gửi thư cho Giám đốc CDC Rochelle Walensky để cảnh báo rằng việc rút ngắn cách ly đối với người nhiễm Covid-19 sẽ dẫn đến nhiều ca nhiễm, ca nhập viện và tử vong hơn.

Theo CNN, NY Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới