Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ sẵn sàng bảo vệ giá trị đồng đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ sẵn sàng bảo vệ giá trị đồng đô la

Minh Cát

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner cam kết bảo vệ giá trị đồng đô la Mỹ. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner hôm qua nhận định rằng, một đồng đô la mạnh là yếu tố rất quan trọng đối với nước Mỹ và tất cả các nước khác trên thế giới cần phải tin rằng người Mỹ sẽ tiết kiệm hơn trong tương lai.

“Một đồng đô la mạnh là yếu tố rất quan trọng đối với đất nước, và điều quan trọng là mọi người phải nhận ra vấn đề này,” ông Geithner phát biểu tại diễn đàn tin tức tại Bảo tàng Truyền thông ở thủ đô Washington D.C.

Phát biểu ngay trước lúc lên đường đi dự hội nghị bộ trưởng tài chính Nhóm G7 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Geithner nói rằng vai trò “độc đáo” của đồng đô la trong hệ thống tài chính toàn cầu buộc nước Mỹ phải có trách nhiệm nhiều hơn.

Vấn đề được đặt ra là thế giới có sẵn sàng tiếp tục tài trợ cho khoản nợ khổng lồ của Mỹ mãi mãi hay sẽ tìm kiếm một ngoại tệ dự trữ thay thế khác. Trả lời câu hỏi này, ông Geithner nói rõ rằng ông nhận thức rõ cuộc tranh luận này cũng như tầm quan trọng của việc thuyết phục các nước khác tin rằng Mỹ sẵn sàng thực thi các biện pháp bảo vệ giá trị đồng đô la Mỹ.

“Việc này mang lại cho nước Mỹ những trách nhiệm đặc biệt, những gánh nặng. Điều quan trọng là chúng ta phải làm không chỉ cho người Mỹ mà cho cả thế giới hiểu rằng chúng ta đang quay trở lại lối sống tiết kiệm,” ông Geithner nói.

“Và chúng ta đảm bảo rằng Quỹ Dự trữ Liên bang sẽ giữ tỉ lệ lạm phát ở mức thấp và ổn định trong mọi hoàn cảnh… và chúng ta sẽ vận hành chính sách tài khóa nhất quán với mục tiêu cơ bản của thời kỳ thắt lưng buộc bụng”, ông Geithner cho biết thêm. 

Nước Mỹ có mức thâm hụt ngân sách kỷ lục khoảng 1.800 tỉ đô la trong năm nay và Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ ước tính con số thâm hụt năm tới sẽ là 1.400 tỉ đô la Mỹ.

Ông Geithner nói rằng đã có những dấu hiệu phục hồi kinh tế toàn cầu trong thời gian qua, giúp doanh số tăng lên, nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng đây chỉ là những dấu hiệu chưa chắc chắn vào thời điểm hiện tại.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới