Thứ Ba, 6/06/2023, 11:16
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ sẽ cấm các chuyến bay chở khách từ Trung Quốc từ 16-6

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ sẽ cấm các chuyến bay chở khách từ Trung Quốc từ 16-6

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 3-6 ra lệnh cấm các hãng hàng không Trung Quốc thực hiện các chuyến bay chở khách đến Mỹ để trả đũa việc Bắc Kinh không cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại các chuyến bay đến Trung Quốc.

Mỹ sẽ cấm các chuyến bay chở khách từ Trung Quốc từ 16-6
Bắt đầu từ ngày 16-6, Mỹ cấm các chuyến bay chở khách từ Trung Quốc. Ảnh: South China Morning Post

Bộ Giao thông vận tải Mỹ (USDOT) cho biết lệnh cấm này sẽ áp dụng với các hãng hàng không Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines, Hainan Airlines, Sichuan Airlines và Xiamen Airlines.

Lệnh cấm có hiệu lực vào ngày 16-6 nhưng Tổng thống Donald Trump có thể yêu cầu thực thi sớm hơn nếu muốn. Lệnh cấm này vẫn đặt ra một lối thoát, cho phép các hãng hàng không Trung Quốc thực hiện một chuyến bay đến Mỹ mỗi tuần với điều kiện Trung Quốc cũng cho phép điều tương tự đối với các hãng hàng không Mỹ.

Động thái nói trên càng làm gia tăng mối căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc khi mà cả hai nước đang vướng vào các cuộc tranh cãi về thương mại, đại dịch Covid-19 và vấn đề Hồng Kông.

Khi dịch Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc, các hãng hàng không Mỹ tự nguyện dừng các chuyến bay chở khách đến nước này sau khi Mỹ khuyến cáo công dân không nên đến Trung Quốc.

Vào cuối tháng 3, sau khi Covid-19 bùng lên ở Mỹ và châu Âu, Bắc Kinh ban hành các quy định hạn chế các hãng không nước ngoài bao gồm Mỹ bay đến Trung Quốc, chỉ cho phép họ bay đến Trung Quốc với số chuyến bay không nhiều hơn số chuyến đã được lên lịch trình vào ngày 12-3. Tuy nhiên, vì các hãng không Mỹ đã dừng các chuyến bay đến Trung Quốc vào thời điểm đó nên điều này đồng nghĩa với việc họ không thể nối lại dịch vụ bay đến nước này.

Trong khi đó, Washington vẫn cho phép bốn trong số các hãng hàng không Trung Quốc gồm Air China, Hainan Airlines, China Southern và China Eastern duy trì các chuyến bay chở khách đến và đi từ Mỹ. Các hãng hàng không Trung Quốc chỉ thực hiện một chuyến bay khứ hồi hàng tuần đến Mỹ nhưng đang triển khai nhiều chuyến bay thuê bao hơn thường là để đưa du học sinh Trung Quốc về nước.

Hồi đầu tháng 1, có 325 chuyến bay định kỳ hàng tuần giữa Mỹ và Trung Quốc nhưng con số đó giảm về còn chỉ 20 chuyến bay mỗi tuần vào giữa tháng 2 và đếu là các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc.

Gần đây, các hãng hàng không Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc cho phép nối lại dịch vụ bay đến Trung Quốc sớm nhất là ngày 1-6 nhưng Bắc Kinh không đồng ý.

Hôm 3-6, USDOT cáo buộc Cơ quan Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) không nói rõ khi nào cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại các chuyến bay đến Trung Quốc.

USDOT cho biết: “Việc chính phủ Trung Quốc không chấp thuận yêu cầu của họ (các hãng hàng không Mỹ) là vi phạm Thỏa thuận vận tải hàng không song phương”.

USDOT cho biết sẽ xem xét lại lệnh cấm trên nếu Bắc Kinh cho phép các hãng không Mỹ như Delta Air Lines và United Airlines nối lại các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc.

Người phát ngôn của Airlines for America, một tổ chức đại diện cho các hãng hàng không lớn ở Mỹ, hoan nghênh động thái trên của USDOT. Người phát ngôn nói: “Chúng tôi tin rằng lệnh cấm của USDOT sẽ bảo đảm cơ hội công bằng cho các hãng hàng không Mỹ trong việc vận chuyển hành khách đến và đi từ Trung Quốc”.

Hôm 4-6, CAAC cho biết bắt đầu từ ngày 8-6, sẽ cho phép tất cả các hãng hàng không nước ngoài chọn điểm khởi hành từ một danh sách các thành phố được chọn lọc trên toàn cầu để thực hiện một chuyến bay chở khách quốc tế đến Trung Quốc mỗi tuần. Các hàng không nước ngoài có thể được phép tăng thêm một chuyến bay mỗi tuần đến Trung Quốc nếu hành khách trên chuyến bay hàng tuần của họ đến Trung Quốc được xác nhận âm tính với virus Covid-19 trong 3 tuần liên tục.

Đây có vẻ như là động thái nhượng bộ của CAAC giữa lúc các căng thẳng Mỹ-Trung đang leo thang, có thể đe dọa thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai bên được ký kết hồi giữa tháng 1. Nhưng vẫn chưa rõ Mỹ có rút lại lệnh cấm cửa các chuyến bay chở khách từ Trung Quốc hay không.

Zhu Feng, Giám đốc Viện Nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Nam Kinh (Trung Quốc), nói: “Trung Quốc và Mỹ nên sử dụng cơ hội này để khôi phục giao thiệp ngoại giao và cấp cao càng sớm càng tốt. Cả hai nước nên nên giảm những phát ngôn kích động và hiếu chiến vì điều này đang gây tổn hại các lợi ích thương mại của cả hai”.

Theo Bloomberg

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới