Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ: sẽ có thêm nhiều ngân hàng vỡ nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: sẽ có thêm nhiều ngân hàng vỡ nợ

IndyMac là một trong những ngân hàng buộc phải tuyên bố mất khả năng chi trả trong tháng 7 -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Theo cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Alan Greenspan, sẽ có thêm nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính phải tuyên bố phá sản trước khi cuộc khủng hoảng tín dụng qua đi.

Trong một bài viết đăng tải trên tờ Financial Times hôm thứ Hai (4-8), ông Greenspan gọi cuộc khủng hoảng tín dụng hiện thời tại Mỹ là sự kiện chỉ xảy ra 1-2 lần trong thế kỷ. Ông nhận định, tình trạng mất khả năng thanh khoản chỉ có thể kết thúc khi giá nhà đất ở Mỹ bình ổn, tạo lực đẩy cho các cổ phiếu thuộc các quỹ cho vay mua nhà. Trước khi đạt được điều đó, nguy cơ sụp đổ của các ngân hàng và tổ chức tài chính trên toàn cầu vẫn còn tồn tại.

“Sẽ có thêm nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính đi đến kết cục là bị Chính phủ tiếp quản”, ông nhấn mạnh. Theo ông, giá chứng khoán toàn cầu sụt giảm càng ngăn cản việc tái huy động vốn của các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Ông Greenspan khẳng định, việc tăng cường điều tiết thị trường không thể giải quyết vấn đề, thậm chí còn có thể gây tổn hại. Ông cho rằng, chính sự linh hoạt, chứ không phải gia tăng kiểm soát hệ thống, mới là điều cần thiết để giải quyết khủng hoảng.

Trong khi đó, giới phân tích dự đoán, Fed sẽ giữ nguyên lãi suất 2% từ nay đến hết năm trong bối cảnh thất nghiệp và lạm phát tăng cao.

MAI TRANG (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới