Chủ Nhật, 23/01/2022, 22:41
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ sẽ không áp thuế hàng xuất khẩu của Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ sẽ không áp thuế hàng xuất khẩu của Việt Nam

Dũng Nguyễn

(KTSG OnlineMỹ sẽ không áp thuế hàng xuất khẩu của Việt Nam) – Sau thông tin Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước đạt thỏa thuận chung sau cáo buộc ‘thao túng tiền tệ’, đến lượt Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ Tài chính Mỹ và NHNN đạt thỏa thuận chung sau cáo buộc ‘thao túng tiền tệ’

Các chuyên gia cho rằng thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Việt Nam tăng nhanh là do cấu trúc kinh tế chứ không phải vì phía Việt Nam định giá thấp tiền đồng. Nguồn: Fulbright.

Bộ Công Thương Việt Nam vừa dẫn lại thông tin Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết, cơ quan này sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Cụ thể trước đó, ngày 24-7 (theo giờ Việt Nam), USTR đã phát đi thông cáo chính thức, kết luận vụ việc điều tra theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 về các hành vi, chính sách và thực tiễn áp dụng của Việt Nam liên quan đến vấn đề định giá thấp tiền tệ.

Theo đó, USTR sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam “tại thời điểm này”.

Đây là kết quả tiếp theo sau thỏa thuận đạt được vào ngày 19-7-2021 giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trong tuyên bố chung được phía Mỹ phát đi, Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ thông báo cho các cơ quan chính phủ khác của Mỹ, rằng đã đạt được thỏa thuận với NHNN Việt Nam để giải quyết những lo ngại của Bộ Tài chính về vấn đề tiền tệ của Việt Nam.

Về thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam đánh giá quyết định này có ý nghĩa đặc biệt tích cực đối với quan hệ kinh tế – thương mại song phương, môi trường kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Bộ Công thương cho biết kể từ sau cuộc họp cấp chủ tịch vào tháng 10-2019, các bộ ngành của Việt Nam đã phối hợp tích cực với phía Mỹ nỗ lực xử lý nhiều vấn đề. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với các đối tác Mỹ để giải quyết toàn diện các quan tâm của hai quốc gia, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định.

Trong thông cáo của mình, USTR cũng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính Mỹ, giám sát việc thực hiện của Việt Nam trong tương lai.

USTR đã mở cuộc điều tra Việt Nam vi phạm mục 301 theo Đạo luật Thương mại 1974, theo chỉ đạo của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai vấn đề được điều tra là nhập khẩu và sử dụng gỗ được khai thác và buôn bán bất hợp pháp, hai là định giá thấp đồng nội tệ và hậu quả gây ra cho thương mại Mỹ.

Ở cuộc điều tra thứ hai, phía Mỹ tập trung làm rõ liệu các biện pháp can thiệp của Việt Nam, thông qua Ngân hàng Nhà nước, vào thị trường hối đoái và các hành động liên quan khác có làm cho tiền đồng bị định giá thấp một cách bất hợp lý hoặc phân biệt đối xử và tạo gánh nặng hoặc hạn chế thương mại của Mỹ hay không.

Báo cáo hồi tháng 5-2019 của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy Việt Nam vi phạm ở hai tiêu chí là thặng dư cán cân vãng lai vật chất và thặng dư thương mại song phương đáng kể với Mỹ, còn báo cáo hồi tháng 1-2020 chỉ đánh giá Việt Nam vi phạm ở tiêu chí thặng dư thương mại. Báo cáo công bố ngày 16-12-2020 cho thấy Việt Nam vi phạm cả ba tiêu chí, trong đó có việc mua vào ròng dự trữ ngoại hối liên tục trong 12 tháng vượt 2% GDP.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới