Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ sẽ kiểm tra tiêu xuất khẩu của Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ sẽ kiểm tra tiêu xuất khẩu của Việt Nam

Văn Nam

Chăm sóc tiêu ở Tây Nguyên – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Theo ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam, sắp tới Cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm Mỹ sẽ có đợt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với tất cả các doanh nghiệp chế biến tiêu xuất khẩu của Việt Nam.

Ông Nam cho biết, theo thông báo từ Cục vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đợt kiểm tra sẽ diễn ra từ tháng 4 đến tháng 10-2010 trên phạm vi cả nước, ngay cả đối với các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất, chế biến tiêu xuất khẩu của nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Hiện tại, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đang yêu cầu tất cả các doanh nghiệp sản xuất, chế biến tiêu tập hợp các hồ sơ, dữ liệu sản xuất để làm việc với phía cơ quan kiểm tra của nước ngoài.

Theo ông Nam, nguyên nhân của đợt kiểm tra sắp tới là do phía Mỹ, và một số nhà nhập khẩu tiêu nước ngoài phát hiện sản phẩm hạt tiêu đến từ các nước khác có chứa chất không an toàn vệ sinh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lượng tiêu xuất khẩu cả nước trong quí 1-2010 đạt 23.000 tấn với kim ngạch khoảng 66 triệu đô la Mỹ, giảm 14,5% về lượng so với cùng kỳ. Giá tiêu xuất khẩu bình quân từ đầu năm đến nay đạt khoảng 3.100 đô la Mỹ/tấn.

Ba thị trường tiêu thụ tiêu lớn nhất của Việt Nam đều có sự tăng trưởng mạnh như thị trường Đức, Ấn Độ và Mỹ. Riêng thị trường Mỹ tăng 39,8% so với cùng kỳ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới