Thứ Năm, 23/03/2023, 11:11
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ siết chặt quy định an toàn hàng tiêu dùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ siết chặt quy định an toàn hàng tiêu dùng

Các chuyên gia của CPSC đang trao đổi với bà Huỳnh Thị Mỹ Loan (phải), Giám đốc xuất nhập khẩu của Công ty Artex Saigon, về những quy định mới về nhập hàng vào Mỹ – Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần phải xem lại chất lượng hàng hoá của mình nếu không muốn gặp rắc rối với những quy định mới của Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC), đặc biệt là ngành dệt may và đồ gỗ.

>> Từ 2-2009, hàng dệt may vào Mỹ khó khăn hơn

Tại buổi gặp gỡ các nhà sản xuất trong nước do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đầu tuần này, bên cạnh việc giới thiệu đạo luật “Cải thiện an toàn cho sản phẩm tiêu dùng 2008” (CPSIA), bà Nancy A. Nord – quyền chủ tịch CPSC – cũng đã lưu ý rằng từ đầu năm sau CPSC và hải quan Mỹ có quyền “tiêu hủy tại chỗ những lô hàng vi phạm” thay vì chỉ buộc tái xuất như trước đây.

Mức phạt mới “có thể lên đến 15 triệu đô la Mỹ ” cũng gây sự chú ý đối với các nhà xuất khẩu Việt Nam, mặc dù là bà Nord nói rằng CPSC chỉ có quyền xử lý các nhà nhập khẩu Mỹ.

“Tất nhiên, nếu nhà nhập khẩu Mỹ – đối tác của các nhà sản xuất Việt Nam – bị xử lý thì uy tín của nhà sản xuất cũng sút giảm, thậm chí những lô hàng hợp chuẩn sau này vẫn có thể bị người tiêu dùng tẩy chay”, bà nói.

Điều mà bà Nord và các chuyên viên của CPSC muốn nhấn mạnh tại buổi hội thảo là các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần phải hiểu rõ những quy định của Chính phủ Mỹ trước khi đồng ý đơn đặt hàng, và điểm khác biệt của CPSIA so với những đạo luật trước đây chính là sự chú trọng đặc biệt đến mức độ an toàn của những sản phẩm dành cho trẻ em.

“Tất cả các quy định, hướng dẫn cụ thể đều có thể tìm thấy trên trang web của CPSC tại địa chỉ www.cpsc.gov/busifo/intl/newusreq.html, gồm những yêu cầu bắt buộc với sản phẩm, cách thức chứng nhận và thử nghiệm phẩm chất hợp chuẩn… và cả việc cấm sử dụng chất phthalates (chất được bổ sung vào nhựa PVC để làm mềm sản phẩm, có trong đồ chơi trẻ em, giấy dán tường, áo mưa và các loại hóa mỹ phẩm khác…) từ sau ngày 10-2-2009.

Theo bà Nord, hiện nay tài liệu mang tính cẩm nang này chỉ mới có phiên bản tiếng Anh và tiếng Hoa. Phía CPSC sẽ làm việc với VCCI để sớm đưa lên mạng phiên bản tiếng Việt.

KINH LUÂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới