Thứ Hai, 2/10/2023, 22:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ: Siêu thị sắp hết thời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Siêu thị sắp hết thời

Lan Chi

Một đại siêu thị của Costco tại Mỹ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Thời gian và điều kiện cạnh tranh kinh tế xã hội giúp các siêu thị loại trừ cửa hàng tạp hóa theo kiểu gia đình. Bây giờ, đến lượt các siêu thị bị các loại cửa hàng khác đe dọa.

Cách đây 50 năm, các tiệm tạp hóa trên khắp nước Mỹ bị các cửa hàng mới mẻ và rộng rãi hơn, gọi là siêu thị, đánh bật. Các siêu thị không những có đủ các món tạp hóa mà còn có những loại hàng hóa khác như thuốc tây, máy móc gia dụng. Ngoài thuận tiện cho khách hàng, giá cả tại các siêu thị cũng thấp hơn do nằm trong hệ thống bán lẻ lớn, có nhiều vốn và nguồn cung cấp.

Hiện tại, các siêu thị đang chao đảo trước hai làn sóng.

Làn sóng thứ nhất đến từ các đại siêu thị, với giá thấp hơn và sản phẩm đa dạng hơn. Mỗi đại siêu thị thường chiếm nguyên con đường. Tiêu biểu cho các đại siêu thị là Wal-Mart và Costco. Chỉ cần bước vào đây, người ta có thể mua đủ loại tạp hóa, thức ăn, quần áo, nữ trang và cả hàng điện tử. Các siêu thị không thể có giá thấp hơn các đại siêu thị.

Làn sóng thứ hai đánh vào các siêu thị là những cửa hàng không lớn không nhỏ, gồm những thương hiệu như Whole Foods và Trader Joe’s. Tại đây, người ta có thể mua những loại thức ăn không dùng thuốc trừ sâu và không nhiều phân hóa học, những loại hải sản vừa đánh bắt, những món ăn ngon miệng mới nấu xong, những loại rượu vang có thể nếm thử trước khi mua. Các cửa hàng bậc trung này đang cướp đi lợi nhuận đáng kể của các siêu thị.

Giờ đây, khách hàng vẫn ghé siêu thị mua một số món mà họ cần nhưng không còn ồ ạt như xưa, cả gia đình đi siêu thị mua hàng hóa chất đầy một hoặc hai xe. Chủ nhân các siêu thị buồn bã nhìn khách hàng chạy vào các cửa hàng Whole Foods và Trader Joe’s mua thức ăn, xong lái xe sang các đại siêu thị chất hàng trăm cuộn giấy vệ sinh hoặc hàng chục thùng nước ngọt với giá thấp hơn để mang về nhà.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới