Mỹ: số nhà bị xiết nợ gia tăng
![]() |
Việc xiết nợ ồ ạt những ngôi nhà mua trả góp mà chủ nhà không trả tiền đúng hạn đã kích hoạt cuộc khủng hoảng nhà đất và khủng hoảng tài chính tại Mỹ năm 2007 kéo dài đến hôm nay. |
(TBKTSG Online) – Số gia đình Mỹ có nguy cơ mất nhà tăng 24% trong ba tháng đầu năm nay và có thể tăng thêm khi các tổ chức cho vay tái khởi động việc xiết nhà (foreclosure) sau một thời gian tạm dừng.
Hãng tin AP dẫn số liệu công bố hôm nay thứ Năm 16-4 của Công ty liệt kê việc xiết nhà RealtyTrac Inc. cho biết, trong ba tháng đầu năm trên toàn nước Mỹ đã có 804.000 hộ gia đình nhận được thông báo liên quan tới việc xiết nhà, tăng 24% so với con số 650.000 hộ của quý 1 năm ngoái. Riêng tháng 3-2009, số bất động sản bị ảnh hưởng là 340.000, tăng 17% so với tháng 2 và 46% so với cùng kỳ năm trước.
Cũng trong ba tháng đầu năm đã có 191.000 bất động sản hoàn thành thủ tục xiết nhà và chuyển quyền sở hữu sang ngân hàng. Con số này tuy giảm 13% so với quý 4 năm ngoái song giới quan sát tin rằng nó sẽ tăng lên trong mùa hè này trước khi giảm trở lại.
Ẩn số cho những tháng sắp tới là kế hoạch của Tổng thống Barack Obama nhằm giúp 9 triệu hộ gia đình Mỹ đã vay tiền mua nhà trả góp tránh được việc bị xiết nhà thông qua những biện pháp điều chỉnh món vay và tái tài trợ nhà thế chấp với khoản trợ giúp 75 tỉ đô la từ ngân sách.
Bộ Tài chính Mỹ đã ký kết các thỏa thuận với sáu công ty cho vay chủ yếu, trong đó có các ngân hàng Citigroup, Wells Fargo và JPMorgan Chase, để điều chỉnh các món vay sao cho có lợi hơn cho người đã vay tiền mua nhà. Một số ngân hàng đã bắt đầu cho vay tiền để “đảo nợ” cũ như một phần của kế hoạch “Nhà có giá hợp lý” (Making Home Affordable) của chính phủ. Gần một nửa số món vay được điều chỉnh hồi cuối năm ngoái đã giúp cho người vay giảm được hơn 10% số tiền phải trả.
Chính phủ của ông Obama hy vọng kế hoạch này sẽ thu hẹp quy mô cuộc khủng hoảng xiết nhà nhưng giới quan sát chờ xem ngành cho vay có chấp nhận kế hoạch đó hay không.
Trong lúc chờ đợi kế hoạch của ông Obama, các đại gia cho vay bất động sản như tập đoàn Freddie Mac và Fannie Mae, cùng với nhiều ngân hàng khác đã tạm dừng việc xiết nhà. Nhưng bây giờ, khi đã có trong tay chi tiết về người vay nào được hưởng lợi từ kế hoạch này, họ đã bắt đầu tiến hành trở lại việc xiết nhà của những con nợ không đủ tiêu chuẩn được giúp đỡ.
Bộ trưởng Nhà ở Shaun Donovan nhận định trong những tháng tới, số nhà bị xiết nợ sẽ gia tăng, nhất là nhà đang bỏ trống, nhà thứ hai của người vay và nhà của những kẻ đầu cơ. Những loại nhà này không được hưởng lợi từ việc điều chỉnh món vay.
Những người ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch của chính phủ cho rằng, kế hoạch chưa thể bảo đảm thành công nếu thiếu sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp cho vay thế chấp. Và cũng phải mất nhiều thời gian để điều chỉnh từng món vay một.
Cũng theo số liệu của Công ty RealtyTrac, các tiểu bang Nevada, Arizona, California và Florida là nơi có tỷ lệ nhà bị xiết nợ cao nhất nước. Ở Nevada cứ 27 ngôi nhà thì có một nhà đang làm thủ tục xiết nợ, gấp đôi mức ở Arizona là 1/54.
Thái Bình