Thứ Tư, 1/02/2023, 21:14
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ: tấn công mạng là “hành vi chiến tranh”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: tấn công mạng là “hành vi chiến tranh”

Phúc Minh

Biển hiệu của Google tại Trung Quốc. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 1-6 giờ địa phương cho biết Mỹ sẽ công bố kế hoạch xem hành vi tấn công mạng là hành vi chiến tranh xâm lược.

Các quan chức Mỹ gần đây cho biết nếu máy chủ của các mạng quan trọng của Mỹ bị tấn công, Tổng thống Mỹ sẽ có thể xem xét biện pháp trừng phạt kinh tế, tấn công mạng trở lại hoặc tấn công quân sự.

Tháng trước, mạng của nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin bị tấn công khiến kế hoạch trên càng trở nên cấp bách.

Lầu Năm Góc cho biết sẽ công bố kế hoạch trong vài tuần tới.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói ​​tấn công mạng từ nước ngoài có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của người dân Mỹ, chẳng hạn như phải cúp điện, tắt các mạng lưới ứng phó khẩn cấp.

Tuy nhiên, kế hoạch không nói cụ thể Mỹ sẽ phản ứng như thế nào với tấn công mạng, cũng không giải thích làm thế nào để đối phó với các cuộc tấn công mạng từ những kẻ khủng bố – những kẻ khủng bố không đại diện cho một đất nước.

Gmail bị tấn công từ Trung Quốc

Trong thông cáo tối ngày 1-6, ông Eric Grosse, giám đốc kỹ thuật của Google, cho biết: “Các tin tặc từ thành phố Tế Nam, miền đông Trung Quốc, đã tấn công hàng trăm tài khoản Gmail của các nhà ly khai Trung Quốc và các nhà báo, viên chức Mỹ”.

Sau khi phát hiện, vụ tấn công đã bị chặn đứng. Hiện không thể khẳng định vụ tấn công lần này có liên quan đến các cuộc tấn công Google vào năm ngoái, cũng từ Trung Quốc, hay không. Hãng tin AFP dẫn lời tuyên bố của phát ngôn viên Nhà Trắng Tommy Victor nói: “Chúng tôi đang cố gắng thu thập dữ kiện liên quan”.

Tuy thông cáo của Google không hề quy trách nhiệm cho Bắc Kinh nhưng ngày 2-6, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã lên tiếng phản bác, ông nói: “Cái gọi là thông cáo khẳng định chính phủ Trung Quốc ủng hộ các vụ tấn công tin học là hoàn toàn bịa đặt và có ẩn ý”.

Tin tặc lại tấn công mạng trò chơi của Sony

Ngày 3-6, một tổ chức tin tặc tuyên bố đã đột nhập vào mạng trò chơi của Sony và đánh cắp hơn một triệu thông tin cá nhân, bao gồm địa chỉ e-mail và mật khẩu của khách hàng.

Sony cho biết đang điều tra vụ việc.

Trước đó tong tháng 4-2011, mạng trò chơi của Sony cũng từng bị tin tặc tấn công khiến 77 triệu khách hàng bị ảnh hưởng. Các chuyên gia nói vụ tấn công mạng trên có thể là vụ lớn nhất trong lịch sử.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới