Chủ Nhật, 1/10/2023, 23:55
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ: Tăng doanh số bán lẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Tăng doanh số bán lẻ

Kim Ngân

Đi mua sắm tại New York. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Doanh số bán lẻ tháng Hai của Mỹ bất ngờ tăng mạnh tạo thêm hy vọng về sự phục hồi kinh tế, mặc dù sức mua ô tô giảm và điều kiện thời tiết khắc nghiệt đòi hỏi phải cắt bớt mua sắm.

Trước đó, mức chi tiêu của người tiêu dùng lê từng bước chậm chạp trong khi tỷ lệ thất nghiệp ngày càng cao gây sức ép lên thu nhập của các hộ gia đình, gây ra những lo lắng về sự phục hồi kinh tế Mỹ có thể bị sụp đổ khi chính phủ nước này cắt giảm các nguồn hỗ trợ.

Bộ thương mại Mỹ ngày 12-3 cho biết tổng doanh thu bán lẻ trong tháng Hai tăng 0,3%, cao hơn 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, từ các mặt hàng cần thiết đến xa xỉ.

Sự cố của hãng Toyota vừa qua đã dẫn tới sức mua mặt hàng ô tô giảm sút nghiêm trọng. Trong tháng Hai, doanh số bán ô tô giảm đến 2%. Trong khi đó, doanh thu các mặt hảng bán lẻ như xăng dầu, vật liệu xây dựng tăng 0,9%; thiết bị thể thao, giải trí tăng 1,2%; mặt hàng điện,điện tử tăng 3,7%.

“Đây là tín hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang thực sự phục hồi. Đã có nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ dần chuyển từ chi tiêu chính phủ sang chi tiêu của người tiêu dùng, và thực tế đã có những dấu hiệu chứng minh cho điều đó” – nhà chiến lược tiền tệ cấp cao của công ty Scotia Capital (Toronto), Camilla Sutton, phát biểu.

Chỉ số chứng khoán kỳ hạn của Mỹ tăng trong khi nợ chính phủ giảm khiến đô la Mỹ tăng so với yen Nhật.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ duy trì mức lãi suất ngắn hạn từ 0 – 0,25% trong thời gian dài để thúc đẩy phục hồi kinh tế, tuy nhiên điều này cũng gây ra tranh luận gay gắt khi một số người lo ngại lãi suất thấp trong thời gian dài sẽ gây ra lạm phát.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới