Thứ Ba, 25/01/2022, 02:59
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép của Trung Quốc lên 522%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép của Trung Quốc lên 522%

Phúc Minh

Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép của Trung Quốc lên 522%
Thép chờ xuất khẩu tại thành phố Phần Dương, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, ngày 28-4. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Reuteurs cho biết ngày 17-5, Mỹ chính thức tăng thuế nhập khẩu thép của Trung Quốc lên 522%, áp dụng với thép tấm cán nguội được sử dụng trong sản xuất ô tô, container và xây dựng.

Các nhà sản xuất thép Mỹ và châu Âu cho rằng Trung Quốc bóp méo thị trường toàn cầu, bán phá giá lượng thép tồn kho ra nước ngoài.

Các nhà sản xuất thép lớn của Mỹ cho biết sự cạnh tranh không bình đẳng của Trung Quốc đã khiến ngành thép của Mỹ mất khoảng 12.000 việc làm trong năm 2015. Họ nộp đơn lên Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ đề nghị cấm hoàn toàn việc nhập khẩu thép Trung Quốc.

Năm 2015, Trung Quốc xuất khẩu thép tấm cán nguội sang Mỹ với tổng giá trị khoảng 272 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, lượng thép nhập khẩu của Mỹ chỉ chiếm khoảng 2% tổng lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc.

Phán quyết mới của Bộ Thương mại Mỹ được đưa ra trong lúc căng thẳng thương mại giữa hai nước có chiều hướng gia tăng liên quan đến nhiều sản phẩm, trong đó có cả thịt gà.

Trên trang web Bộ Tài chính Trung Quốc, chưa có bất cứ bình luận trực tiếp nào về phán quyết của Bộ Thương mại Mỹ. Nhưng Trung Quốc từng cho biết sẽ duy trì chính sách giảm thuế cho ngành xuất khẩu thép như một phần nỗ lực phục hồi ngành thép nước này.

Ngày 17-5, Bộ Thương mại Mỹ cũng áp mức thuế 71% lên thép cán nguội sản xuất tại Nhật Bản.

G7 sẽ thảo luận vấn đề năng lực sản xuất thép dư thừa

Phó cố vấn an ninh quốc gia thuộc bộ phận Kinh tế quốc tế của Nhà Trắng Wally Adeyemo ngày 19-5 cho biết các nhà lãnh đạo thuộc Nhóm 7 nền kinh tế phát triển (G7) họp tại Nhật Bản tuần tới sẽ thảo luận về những hành động để giảm dư thừa sản lượng công nghiệp toàn cầu, đặc biệt là trong dư thừa trong ngành thép hiện nay.

Ông Adeyemo nói: “Các nhà lãnh đạo G7 sẽ thảo luận về phương pháp tiếp cận mà tất cả các bên đều tán đồng, thúc giục các nước có sản lượng kim loại dư thừa phải có trách nhiệm. Đây là vấn đề toàn cầu, đòi hỏi phải có giải pháp toàn cầu. Chúng tôi hy vọng sẽ hợp tác tốt hơn với các đối tác G7 hay các tổ chức khác trong vấn đề này".

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới