Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ thả vũ khí cho người Kurd ở Kobani

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ thả vũ khí cho người Kurd ở Kobani

Phúc Minh

Mỹ thả vũ khí cho người Kurd ở Kobani
Máy bay C-130 thả hàng tại Kobani, Syria. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

(TBKTSG Online) – Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ ngày 19-10 cho biết máy bay vận tải C-130 của Không quân Mỹ đã thả nhiều đợt hàng – trong đó có thuốc men, vũ khí và đạn dược – cho lực lượng người Kurd ở thành phố Kobani, Syria.

Đây là lần đầu tiên Mỹ thả hàng viện trợ cho lực lượng người Kurd bảo vệ Kobani. Động thái này cho thấy Mỹ đang gia tăng nỗ lực hỗ trợ phe đối lập Syria, nhằm đảm bảo sự kháng cự liên tục của lực lượng người Kurd trước nỗ lực kiểm soát Kobani của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ngày 20-10, phát ngôn viên lực lượng người Kurd ở Kobani, Polat Can, thông báo đã nhận được lượng lớn vũ khí và đạn dược. Đồng thời, phát ngôn viên lực lượng vũ trang thuộc đơn vị Bảo vệ nhân dân (YPG) của Syria hy vọng sẽ nhận thêm viện trợ.

Tuy nhiên, động thái thả vũ khí cho lực lượng người Kurd của Mỹ được cho là sẽ gây tức giận cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh chủ chốt của Mỹ trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ luôn từ chối can thiệp quân sự hay vũ trang cho người Kurd. Ngày 19-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lần nữa từ chối lời kêu gọi từ Mỹ và đồng minh phương Tây, quyết không vũ trang cho lực lượng người Kurd ở Syria, đồng thời mô tả họ là tổ chức khủng bố.

Ngoài ra, tuyên bố ngày 19-10 của Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ cũng cho biết Mỹ đã tiến hành 135 cuộc không kích gần Kobani trong những ngày gần đây và làm chậm bước tiến của IS vào thành phố này. Các cuộc không kích khiến hàng trăm phiến quân IS bị tiêu diệt và nhiều trang thiết bị, cơ sở của IS bị phá hủy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới