Thứ Ba, 25/01/2022, 21:23
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ thẩm tra vụ TQ thâu tóm tập đoàn Syngenta

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ thẩm tra vụ TQ thâu tóm tập đoàn Syngenta

Chánh Tài

Mỹ thẩm tra vụ TQ thâu tóm tập đoàn Syngenta
Logo của Syngenta tại Trung tâm kỹ thuật sinh học Syngenta tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa đồng ý cử đại diện tham gia Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) để thẩm tra vụ tập đoàn hóa chất quốc gia Trung Quốc (ChemChina) thâu tóm tập đoàn hạt giống và hóa chất nông nghiệp Thụy Sĩ Syngenta, hãng tin Reuters ngày 16-5 cho biết.

Quyết định trên của USDA được đưa ra sau khi các nghị sĩ Mỹ đã viết thư cho Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew yêu cầu cho phép USDA tham gia tiến trình thẩm tra để giúp thẩm định tốt hơn tác động tiềm tàng của thương vụ này đối với an ninh lương thực trong nước.

Động thái trên sẽ đặt thương vụ thâu tóm này dưới sự giám sát chặt chẽ hơn của chính phủ Mỹ. Vào tháng 2-2016, hội đồng quản trị của Syngenta đã chấp thuận lời đề nghị chào mua trị giá 43 tỉ đô la Mỹ của ChemChina.

Ông Jacob Lew là chủ tịch của CFIUS, một cơ quan tập hợp đại diện của 16 bộ ngành gồm cả Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tài chính. CFIUS có nhiệm vụ thẩm tra các nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia trong các thương vụ thâu tóm của các doanh nghiệp nước ngoài đối với các doanh nghiệp có cơ sở kinh doanh tại Mỹ.

Mặc dù không phải là một trong những cơ quan có đại diện trong CFIUS nhưng USDA từng tham gia thẩm tra một thương vụ thâu tóm có yếu tố nước ngoài. Năm 2013, CFIUS với sự tham gia của đại diện đến từ USDA đã thẩm tra và cho phép tập đoàn Song Hối (Trung Quốc) thâu tóm công ty chế biến thịt Smithfield Foods (Mỹ).

Thương vụ tập ChemChina thâu tóm Syngenta, nếu thành công, sẽ là thương vụ thâu tóm công ty nước ngoài có giá trị lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang nỗ lực tìm cách bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho người dân.

Chi nhánh của tập đoàn Syngenta tại Mỹ được đặt tại bang Bắc Carolina. Ngoài ra, tập đoàn này còn hiện diện nhiều bang khác ở Mỹ như California, Delaware, Iowa, Minnesota…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới