Thứ Hai, 29/05/2023, 08:14
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ: Thanh toán phi tiền mặt vấp phải sự phản kháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Thanh toán phi tiền mặt vấp phải sự phản kháng

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Thanh toán phi tiền mặt bằng thẻ tín dụng, thẻ thi nợ và ví điện tử mang đến sự tiện lợi  cho người tiêu dùng và các nhà bán lẻ ở Mỹ nhưng khi ngày càng có nhiều cửa hàng không chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, điều này sẽ tạo ra sự phân biệt đối xử những người nghèo không có thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng. Đó là lý do khiến nhiều chính quyền địa phương ở Mỹ gần đây ban hành luật cấm các doanh nghiệp bán lẻ không cho phép khách trả bằng tiền mặt.

Bảo vệ người tiêu dùng

Mỹ: Thanh toán phi tiền mặt vấp phải sự phản kháng
Luật mới của bang New Jersey buộc các cửa hàng phải chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt. Ảnh: Abasto.com

Theo tờ Philadelphia Daily News, hôm 18-3, ông Phil Murphy, Thống đốc bang New Jersey đã ký thông qua luật cấm hầu hết các cửa hàng bán lẻ từ chối cho phép khách thanh toán bằng tiền mặt. Chủ các cửa hàng này có thể bị phạt 2.500 đô la nếu vi phạm lệnh cấm lần đầu tiên. Mức phạt sẽ được nâng lên 5.000 đô la và 20.000 đô la ở lần vi phạm thứ hai và thứ ba.

Các nghị sĩ bang New Jersey cho biết luật mới giúp bảo vệ người tiêu dùng có nhập thấp khỏi bị phân biệt đối xử vì họ thường không có thẻ tín dụng. Các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng cũng nói rằng nếu chỉ chấp nhận thanh toán phi tiền mặt, các doanh nghiệp sẽ phân biệt đối xử với những khách hàng nghèo, không có thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng cũng như những người già, vốn là những người không rành về các thiết bị công nghệ.

New Jersey là bang thứ hai ở Mỹ áp dụng luật này sau khi bang Massachusetts ban hành luật tương tự vào năm 1978.

Hồi tháng trước, ông Jim Kenney, Thị trưởng TP. Philadelphia, bang Pennsylvania, cũng ký thông qua luật cấm các cửa hàng không chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt hoặc tính giá cao hơn nếu thanh toán bằng tiền mặt. Doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị phạt 2.000 đô la.

Cũng trong tháng trước, ông Vallie Brown, thành viên củy Ủy ban Giám sát TP chính quyền hạt San Francisco, bang California đề xuất dự luật cấm các cửa hàng phi tiền mặt, bao gồm các cửa hàng không sử dụng quầy thu ngân chẳng hạn như Amazon Go. Dự luật này nói rằng hàng triệu người Mỹ không có tài khoản ngân hàng, vì vậy, họ sẽ bị gạt ra bên lề của hệ thống tài chính phi tiền mặt. Đồng thời một số người Mỹ khác cũng chịu tình cảnh tương tự do họ không muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng vì muốn bảo vệ thông tin riêng tư.

Amazon đã khai trương hai cửa hàng Amazon Go ở San Francisco vào năm 2018 và đang lên kế hoạch mở thêm một cửa hàng Amazon Go nữa ở thành phố này.

Ngoài ra, các chính quyền TP. New York, Washington DC và Chicago cũng đang cân nhắc các dự luật như trên.
Hiện nay, không có luật liên bang nào bắt buộc các doanh nghiệp tư nhân phải chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Các doanh nghiệp có quyền áp dụng các phương thức thanh toán theo ý muốn của họ trừ phi có một đạo luật của chính quyền bang nơi họ kinh doanh đưa ra những quy định khác.

Bóp nghẹt sáng tạo?

Cửa hàng không quầy thu ngân Amazon Go ở TP. San Francisco. Ảnh: Bizjournals

Paul Moriarty, nghị sĩ hội đồng lập pháp bang New Jersey, cho biết luật mới sẽ ngăn chặn kế hoạch của Amazon mở cửa hàng không quầy thu ngân Amazon Go ở bang New Jersey. Amazon đang lên kế hoạch mở 3.000 cửa hàng Amazon Go trên toàn quốc trong vài năm tới. Các cửa hàng này sử dụng các cảm biến để xác định những món hàng mà khách lấy ra khỏi kệ hàng rồi tự động tính tiền và trừ vào tài khoản Amazon của khách hàng.

Các doanh nghiệp bán lẻ nói luật mới của bang New Jersey đi ngược lại xu hướng thanh toán điện tử giúp nâng cao hiệu quả thanh toán, giảm rủi ro bị cướp.

Hiệp hội sản xuất và kinh doanh New Jersey (NJBIA) chỉ trích luật mới tước đoạt quyền của chủ doanh nghiệp tự do quyết định phương thức thanh toán mà họ muốn.

Phó Chủ tịch NJBIA Michael Wallace cho biết các doanh nghiệp chọn phương thức thanh toán phi tiền mặt thường dựa trên tính hiệu quả và đôi lúc xem đó như là biện pháp an toàn. Ông chỉ trích luật mới sẽ bóp nghẹt sáng tạo và gây cản trở kinh doanh ở bang New Jersey.

Tuy nhiên, Cardtronics, công ty vận hành mạng lưới máy ATM lớn nhất thế giới, hoan nghênh luật mới của New Jersey và TP. Philadelphia. Người phát ngôn của Cardtronics nói: “Tiền mặt vẫn là sự lựa chọn thanh toán phổ biến nhất của người tiêu dùng Mỹ vì nó mang lại sự bình đẳng cho tất cả mọi người”.

Giáo sư kinh tế Kenneth Rogoff ở Đại học Harvard cho rằng chính phủ Mỹ nên đóng vai trò điều tiết trong quá trình chuyển tiếp sang một nền kinh tế ngày càng phi tiền mặt. Ông nói quy định bắt buộc một cửa hàng phải chấp nhận thanh toán tiền mặt là “sự can thiệp quá thô bạo”. Ông ủng hộ thanh toán phi tiền mặt vì điều này sẽ ngăn chặn được các hành vi trốn thuế do các giao dịch được lưu trữ và dễ dàng giám sát.

Người Mỹ đang ngày ngày càng ít sử dụng tiền mặt hơn so với trước đây. Cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew hồi tháng 12 năm ngoái cho thấy 29% người Mỹ trưởng thành không sử dụng tiền mặt để mua sắm, tăng lên so với con mức 24% hồi năm 2015, trong khi đó, chỉ còn 18% sử dụng hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn tiền mặt để mua sắm so với mức 24% vào năm 2015.

Theo Công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC), năm 2017, gần 8,3 triệu hộ gia đình Mỹ không có tài khoản ngân hàng và gần 24 triệu hộ gia đình Mỹ khác không có thẻ tín dụng. Nhiều người Mỹ vẫn thích sử dụng tiền mặt vì họ không muốn các giao dịch bị theo dõi.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới