Thứ Tư, 7/06/2023, 20:32
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ thông qua dự luật mới, dọn đường cho việc hủy niêm yết các công ty Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ thông qua dự luật mới, dọn đường cho việc hủy niêm yết các công ty Trung Quốc

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Giữa lúc sự căng thẳng Mỹ – Trung đang leo thang, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật có thể khiến các công ty Trung Quốc, như Alibaba và Baidu bị hủy niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Mỹ thông qua dự luật mới, dọn đường cho việc hủy niêm yết các công ty Trung Quốc
Cổ phiếu của Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) đang được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Hôm 20-5, với sự đồng thuận tuyệt đối, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật S.945 (có tên gọi đầy đủ là Đạo luật giải trình trách nhiệm các công ty cổ phần nước ngoài) dẫn đến việc có thể cấm các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ hoặc huy động vốn từ các nhà đầu tư Mỹ nếu không tuân thủ các tiêu chuẩn quản lý và kiểm toán của Mỹ.

Dự luật áp dụng đối với tất cả các công ty nước ngoài nhưng chủ yếu nhắm đến các công ty Trung Quốc. Dự luật này cần được Hạ viện Mỹ thông qua và Tổng thống Donald Trump ký trước khi có hiệu lực.

Dự luật được Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Kennedy và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen giới thiệu. Nó đòi hỏi các công ty nước ngoài đang có cổ phiếu niêm yết trên các sàn chứng khoán Mỹ phải xác nhận rằng họ không nằm dưới sự kiểm soát hoặc thuộc sở hữu của một chính phủ nước ngoài.

Nếu một công ty không chứng minh được điều đó hoặc Ủy ban Giám sát kế toán công ty đại chúng (PCAOB), có trụ sở ở Washington, không thể tiếp cận để kiểm toán công ty này trong ba năm liên tục để xác định liệu nó có nằm dưới sự kiểm soát của một chính phủ nước ngoài hay không, cổ phiếu của công ty đó sẽ bị cấm giao dịch trên các sàn chứng khoán của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Kennedy nói ông không muốn Mỹ lao vào một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc mà chỉ muốn nước này phải tuân thủ các quy định.

Dự luật S.945 là một minh chứng cho thấy làn sóng chống Trung Quốc của lưỡng đảng đang gia tăng tại Quốc hội Mỹ, khởi nguồn từ vấn đề thương mại và các vấn đề khác. Sự chống đối này càng được phe Cộng hòa đẩy cao giữa lúc Tổng thống Donald Trump tìm cách quy trách nhiệm gây ra đại dịch Covid-19 cho Trung Quốc.

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Van Hollen ra tuyên bố nhấn mạnh: “Các công ty đại chúng phải tuân thủ các tiêu chuẩn giống nhau và dự luật này tạo ra các thay đổi hợp lý để tạo ra sân chơi công bằng và mang đến cho giới đầu tư sự minh bạch mà họ cần để ra các quyết định dựa trên các nền tảng thông tin đầy đủ. Tôi tự hào vì dự luật được thông qua với sự ủng hộ tuyệt đối của lưỡng đảng và tôi kêu gọi các đồng nghiệp ở Hạ viện phải hành động nhanh chóng”.

Ông cho rằng từ lâu, “các công ty Trung Quốc phớt lờ các tiêu chuẩn công bố thông tin của Mỹ, lừa dối các nhà đầu tư của chúng ta”.

Marco Rubio, một trong năm thượng nghị sĩ khác bảo trợ cho dự luật S.945, nói: “Nếu các công ty Trung Quốc muốn tiếp cận các thị trường vốn Mỹ, họ phải tuân thủ luật và quy định của Mỹ về tính minh bạch và giải trình trách nhiệm tài chính”.

Trong một dấu hiệu cho thấy dự luật nhận được sự ủng hộ rộng rãi, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Brad Sherman, một thành viên của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, cũng đã giới thiệu một dự luật tương tự tại Hạ viện Mỹ.

Ông cho biết trong tuần này, Sàn giao dịch Nasdaq ở New York cho biết sẽ hủy niêm yết cổ phiếu của Công ty chuỗi cà phê lớn nhất Trung Quốc Luckin Coffee sau khi các lãnh đạo của công ty này thừa nhận giả mạo số liệu để nâng khống doanh thu 310 triệu đô la Mỹ trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 12-2019.

Sherman nói: “Tôi khen ngợi các đồng nghiệp ở Thượng viện đã hành động để giải quyết vấn đề quan trong này. Nếu dự luật này đã được ký thông qua thành luật, các nhà đầu tư Mỹ đang nắm giữ cổ phiếu Luckin Coffee chắc hẳn đã tránh được thua lỗ hàng tỉ đô la”.

Dự luật S.945 là một minh chứng cho thấy làn sóng chống Trung Quốc của lưỡng đảng đang gia tăng tại Quốc hội Mỹ, khởi nguồn từ vấn đề thương mại và các vấn đề khác. Sự chống đối này càng được phe Cộng hòa đẩy cao giữa lúc Tổng thống Donald Trump tìm cách quy trách nhiệm gây ra đại dịch Covid-19 cho Trung Quốc.

Trong những tuần gần đây, các nghị sĩ đảng Cộng hòa giới thiệu một loạt dự luật nhằm trừng phạt Trung Quốc vì cho rằng nước này không cung cấp thông tin sớm hoặc không chủ động hạn chế đi lại sớm khi dịch Covid-19 bắt đầu lan ra từ thành phố Vũ Hán.

Dù về mặt kỹ thuật, PCAOB  không trực thuộc bất cứ cơ quan chính phủ nào của Mỹ nhưng ủy ban này được đặt dưới sự giám sát của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Trọng tâm của vấn đề là từ lâu, viện lý do an ninh quốc gia, Trung Quốc từ chối cho phép PCAOB  tiếp cận để thanh tra báo cáo kiểm toán của các công ty Trung Quốc có cổ phiếu giao dịch trên sàn Nasdaq và Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và các sàn giao dịch khác của Mỹ.

Việc Trung Quốc không cho phép sự tiếp cận như vậy có thể liên quan đến các công ty nhà nước Trung Quốc đang niêm yết ở Mỹ. Bắc Kinh nắm giữ khoảng 30% cổ phần trở lên ở ít nhất 11 công ty Trung Quốc đang niêm yết trên ba sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất của Mỹ. Trung Quốc xem các báo cáo kiểm toán của các công ty này là thông tin mật.

Dù Trung Quốc và Mỹ chưa giải quyết được vấn đề trên, các công ty Trung Quốc như Alibaba và Baidu đã huy động hàng tỉ đô la nhờ bán cổ phiếu trên các thị trường của Mỹ.

Năm ngoái, khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lên đỉnh điểm, một số quan chức Nhà Trắng hối thúc ông Trump áp dụng chính sách cứng rắn đối với hoạt động thanh tra báo cáo kiểm toán của các công ty Trung Quốc có cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Tuần trước, trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox Business, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang để mắt tới những công ty Trung Quốc có cổ phiếu giao dịch trên sàn NYSE và Nasdaq nhưng không tuân thủ các quy định kiểm toán của Mỹ.

Hồi đầu tuần này, SEC cũng thông báo tổ chức hội nghị bàn tròn vào ngày 9-7 tới để lắng nghe quan điểm của giới đầu tư, các nhà quản lý và các chuyên gia về rủi ro khi đầu tư vào Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác. Vấn đề  thanh tra các báo cáo kiểm toán của các công ty Trung Quốc chắc chắn sẽ được thảo luận tại hội nghị này.

Theo  Bloomberg

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới