Chủ Nhật, 26/03/2023, 22:07
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ thu phí trách nhiệm khủng hoảng tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ thu phí trách nhiệm khủng hoảng tài chính

Hải Đăng

Ông Obama dự định ban hành điều luật thuế mới với các định chế tài chính. Ảnh: Sohu

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama dự định ban hành điều luật thuế mới, áp dụng đối với 50 định chế tài chính lớn của nước này qua quy định về “phí trách nhiệm khủng hoảng tài chính”.

Ngày 14-1, ông Obama tuyên bố sẽ ban hành điều luật trên sau khi lãnh đạo 4 ngân hàng lớn thừa nhận sai lầm và tỏ thái độ hối hận đã để xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ.

Điều luật, đang chờ được Quốc hội thông qua, nhằm thu lại 100 tỉ đô la Mỹ bù vào số tiền 700 tỉ đô la Mỹ mà chính phủ đã bỏ ra để cứu ngành tài chính. Dự tính, điều luật trên sẽ áp dụng đối với các ngân hàng, hãng bảo hiểm và công ty tài chính có tài sản từ 50 tỉ đô la Mỹ trở lên, trong đó có cả những định chế tài chính không nhận tiền cứu trợ từ chính phủ.

Dự tính, điều luật sẽ có hiệu lực từ ngày 30-6 và được áp dụng trong ít nhất 10 năm.

Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ phàn nàn điều luật thuế mới không công bằng với họ. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ cho rằng việc yêu cầu các định chế đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng tài chính và hưởng lợi từ chương trình mua nợ xấu của chính phủ phải chung tay giải quyết thua lỗ là công bằng, đặc biệt giờ đây nhiều ngân hàng lớn đang thu lời và có kế hoạch chi ra hàng triệu đô la tiền thưởng.

Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ cũng chuẩn bị thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm điều tra nguyên nhân suy thoái kinh tế.

(theo NYT)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới