Chủ Nhật, 26/03/2023, 03:56
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ thúc ép Trung Quốc giảm 100 tỉ đô la thặng dư thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ thúc ép Trung Quốc giảm 100 tỉ đô la thặng dư thương mại

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hôm 14-3, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Mỹ đang thúc ép Trung Quốc phải cắt giảm 100 tỉ đô la thặng dư thương mại với Mỹ.

Mỹ thúc ép Trung Quốc giảm 100 tỉ đô la thặng dư thương mại
Container được chuyển lên một tàu vận tải biển ở cảng Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, Mỹ chịu mức thâm hụt thương mại ở mức kỷ lục 375 tỉ đô la với Trung Quốc trong năm 2017. Con số này chiếm 2/3 tổng thâm hụt thương mại của Mỹ (566 tỉ đô la) với các nước trên toàn cầu.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết năm ngoái, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ chỉ vào khoảng 276 tỉ đô la Mỹ, chiếm 2/3 tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc (422,5 tỉ đô la) với toàn cầu.

Người phát ngôn Nhà Trắng từ chối cung cấp chi tiết về các biện pháp mà Mỹ muốn Trung Quốc thực hiện để đạt được mục tiêu cắt giảm thặng dư thương mại trên. Vậy nên, vẫn chưa rõ liệu Mỹ muốn Trung Quốc tăng cường mua hàng hóa của Mỹ như đậu nành, máy bay hay muốn nước này thay đổi chính sách đối với ngành sản xuất, cắt giảm trợ cấp cho các công ty nhà nước hoặc cắt giảm thêm công suất thép và nhôm.

Ngày 15-3, Thời Báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đăng bài xã luận cho rằng Mỹ đang cố “đóng vai nạn nhân”. Bài xã luận có đoạn: “Nếu Mỹ muốn giảm thâm hụt thương mại, nước này phải giúp người Mỹ làm việc chăm chỉ hơn và thực hiện các cải cách phù hợp với nhu cầu của thị trường quốc tế thay vì đòi hỏi phần còn lại của thế giới thay đổi. Một khi chiến tranh thương mại bắt đầu, các nước có năng lực sẽ không cúi đầu trước Mỹ. Trung Quốc đã rất nỗ lực để tránh một cuộc chiến tranh thương mại nhưng nếu nó nổ ra, việc thỏa hiệp không phải là sự lựa chọn của Trung Quốc”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới