Thứ Năm, 8/12/2022, 10:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoMỹ thuyết phục các đồng minh tẩy chay Huawei

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ thuyết phục các đồng minh tẩy chay Huawei

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Mỹ đang vận động các nước đồng minh tẩy chay tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc Huawei vì lo ngại nguy cơ chính phủ Trung Quốc thâm nhập vào mạng lưới 5G các nhà mạng ở các nước này để do thám hoặc phá hoại.

Cuộc chạy đua kiểm soát công nghệ 5G giữa Trung Quốc và Mỹ

Những nỗi lo đằng sau cuộc chiến công nghệ

Mỹ thuyết phục các đồng minh tẩy chay Huawei
Gian hàng triễn lãm của Huawei tại Triển lãm Light of Internet ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc được tổ chức hồi đầu tháng 11. Ảnh: Getty

Cảnh báo rủi ro khi sử dụng thiết bị của Huawei

Tờ The Wall Street Journal ngày 23-11 dẫn một số nguồn tin cho biết chính phủ Mỹ đã khởi động một chiến dịch đặc biệt để thuyết phục các nhà cung cấp dịch vụ internet ở các nước đồng minh không mua thiết bị viễn thông từ tập đoàn Huawei.

Các nguồn tin cho biết quan chức Mỹ đã thông báo cho các đồng nghiệp và lãnh đạo các hãng viễn thông ở các nước đồng minh gồm Đức, Ý, Nhật Bản, nơi thiết bị của Huawei đang được sử dụng rộng rãi, về các rủi ro an ninh mạng khi sử dụng thiết bị của Huawei.

Theo các nguồn tin, Mỹ lo lắng về việc sử dụng thiết bị viễn thông của Trung Quốc ở các nước đồng minh có đặt các căn cứ quân sự của Mỹ. Bộ Quốc phòng Mỹ đã có mạng lưới vệ tinh và viễn thông riêng chuyên sử dụng trao đổi thông tin nhạy cảm nhưng phần lớn dòng chảy thông tin ở các căn cứ quân sự của Mỹ trên thế giới phải đi qua các mạng lưới viễn thông thương mại.

Một số quan chức Mỹ xem cuộc vận động trên của Mỹ là một phần của cuộc chiến tranh lạnh công nghệ rộng lớn hơn giữa các đồng minh do Mỹ dẫn đầu và Trung Quốc nhằm kiểm soát một thế giới có tính kết nối số hóa ngày càng cao, vậy nên càng dễ bị tổn thương trước các hoạt động gián điệp và phá hoại.

“Chúng tôi đang trao đổi với các nước trên thế giới về lo ngại của chúng tôi liên quan đến các mối đe dọa an ninh mạng ở hạ tầng viễn thông. Khi họ đang hướng đến mạng 5G, chúng tôi nhắc nhở họ về các mối lo ngại này. Các mạng 5G có những yếu tố phức tạp hơn có thể khiến dễ bị tổn thương trước các vụ tấn công mạng”, một quan chức Mỹ nói.

Một quan chức Mỹ khác cho biết các trao đổi này nhằm  thuyết phục đồng minh và lãnh đạo các công ty viễn thông ở các nước này thôi sử dụng các linh kiện của Huawei trong các mạng lưới viễn thông của chính phủ lẫn tư nhân.
Điểm mấu chốt trong khuyến cáo này là Bắc Kinh có khả năng ép buộc các tập đoàn viễn thông làm theo các yêu cầu của chính phủ.

Các lý lẽ thuyết phục của chính phủ Mỹ cũng nhấn mạnh rằng trong vài năm tới, các mạng lưới internet có thể rất dễ bị tổn thương trước các vụ tấn công mạng hay các hoạt động gián điệp.

Nguy cơ mạng 5G bị tấn công mạng

Cuộc vận động của Mỹ diễn ra đúng lúc các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang ngày càng gia tăng ở các mặt trận khác bao gồm thương mại. Mỹ đã áp thuế nhập khẩu lên 250 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc và siết chặt các quy định liên quan đến đầu tư nước ngoài nhằm hạn chế làn sóng thâu tóm các công ty công nghệ Mỹ của Trung Quốc.

Cuộc vận động của Mỹ được thúc đẩy trong bối cảnh các nhà cung cấp dịch vụ internet khắp thế giới chuẩn bị mua sắm hệ thống phần cứng mới để lắp đặt mạng 5G, thế hệ tiếp theo của công nghệ di động. Mạng 5G hứa hẹn sẽ mang lại tốc độ kết nối Internet vượt trội giúp mở ra kỷ nguyên của xe tự lái và “vạn vật kết nối” khi mà các nhà máy, các thiết bị và sản phẩm sử dụng hàng ngày như máy đo nhịp tim hay giày thể thao đều được kết nối internet.

Các quan chức Mỹ nói rằng họ lo ngại về nguy cơ các hãng sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc sẽ do thám hoặc phá hoại các kết nối đến thế giới vạn vật, bao gồm các bộ phận sản xuất tại các nhà máy.

Hiện nay, các thiết bị xây dựng cột thu phát thông tin di động, phần lớn tách biệt với các hệ thống trung tâm được sử dụng để chuyển phần lớn dung lượng dữ liệu của một mạng lưới viễn thông. Các nhà mạng viễn thông 5G trên thế giới đang chuẩn bị lắp đặt các thiết bị của cột thu phát thông tin di động có khả năng đảm nhận một số tác vụ của hệ thống trung tâm, do vậy, chúng có nguy cơ bị lạm dụng trong các cuộc tấn công mạng để phá hoại hệ thống trung tâm. Vì lý do đó, Mỹ lo ngại các thiết bị xây dựng cột thu phát thông tin di động của Huawei và cả ZTE, tập đoàn thiết bị viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc có thể gây tổn thương cho phần lớn hoạt động của một mạng lưới viễn thông.

Khó tẩy chay Huawei

Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Samsung nhưng là nhà sản xuất viễn thông số một thế giới cung cấp các thiết bị phần cứng cho các cột thu phát thông tin di động, các mạng lưới internet và các hạ tầng viễn thông khác. Huawei gần như bị “cấm cửa” hoàn toàn khỏi thị trường thiết bị viễn thông Mỹ sau khi một báo cáo của quốc hội Mỹ hồi năm 2012 xem công ty là mối đe dọa an ninh quốc gia. Các quan chức Mỹ nói rằng Bắc Kinh có thể ép buộc Huawei sử dụng các linh kiện của công ty này để do thám hoặc phá hoại các mạng lưới viễn thông ở nước ngoài.

Từ lâu, Huawei khẳng định không chịu sự áp đặt của bất cứ chính phủ nào và không bao giờ sử dụng thiết bị để do thám hay phá hoại các nước khác. Huawei cũng cho biết thiết bị của công ty này an toàn như thiết bị của các hãng viễn thông phương Tây khác như Nokia (Phần Lan) và Ericsson (Thụy Điển) vì tất cả các nhà sản xuất thiết bị viễn thông đều sử dụng chung các chuỗi cung ứng phổ biến.

Trong thông báo đưa ra hôm 23-11, Huawei nhấn mạnh công ty này được sự tin tưởng của các khách hàng và cảm thấy “sốc” trước cách hành xử của chính phủ Mỹ như được đưa tin trong bài viết của The Wall Street Journal.

Trong năm nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump và quốc hội Mỹ đã khởi động chiến dịch rộng lớn để tăng cường siết chặt các hạn chế đối với Huawei và các nhà sản xuất thiết bị viễn thông khác của Trung Quốc bao gồm ZTE. Chẳng hạn, gần đây, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) cho biết sẽ hạn chế các khoản trợ cấp liên bang cho một số nhà mạng viễn thông Mỹ nếu họ mua thiết bị của Trung Quốc.

Dù không thể thâm nhập vào thị trường Mỹ, Huawei vẫn đang chiếm lĩnh thị trường thiết bị viễn thông thế giới.
Theo hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, năm ngoái, Huawei nắm giữ 22% thị phần thiết bị viễn thông toàn cầu và đứng sau đó là Nokia (13%), Ericsson (11%) và ZTE (10%).

Các nỗ lực của Mỹ nhằm thuyết phục các nước đồng minh tẩy chay Huawei sẽ gặp phải một cản lực lớn vì các thiết bị viễn thông của Huawei đang được các nhà mạng ở các nước này và một số đối tác quân sự gần gũi nhất của Mỹ sử dụng rộng rãi. Một số nhà mạng nói rằng Huawei chào bán thiết bị viễn thông đa dạng nhất và có thể thiết kế thiết bị phù hợp với nhu cầu của họ. Ngoài ra, họ cũng nói Huawei có lợi thế nhờ giá bán thấp nhưng vẫn bảo đảm chất lượng cao.

“Hiện nay, chỉ có một nhà cung cấp thiết bị mạng lưới 5G thực sự và đó là Huawei. Các hãng thiết bị viễn thông khác cần phải chạy đua để bắt kịp”, Neil McRae, kiến trúc sư trưởng mạng lưới của  tập đoàn viễn thông  BT Group (Anh), nói tại một sự kiện do Huawei tổ chức vào đầu tuần trước ở London.

Các nguồn tin cho biết trong một nỗ lực để thuyết phục các đồng minh lánh xa Huawei, Washington đang cân nhắc phương án tăng nguồn tài chính từ các cơ quan chính phủ để trợ cấp các nước đồng minh mua và sử dụng các thiết bị viễn thông không phải của Trung Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới