Thứ Sáu, 27/05/2022, 13:26
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ tiếp tục đóng cửa biên giới vì lo ngại biến thể Delta

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ tiếp tục đóng cửa biên giới vì lo ngại biến thể Delta

Lê Linh

(KTSG Online) – Mỹ sẽ chưa dỡ bỏ các hạn chế đối với đi lại quốc tế vào thời điểm này do số ca nhiễm Covid-19 liên quan đến biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang tăng lên ở trong lẫn ngoài nước, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết hôm 26-7.

Mỹ tiếp tục đóng cửa biên giới vì lo ngại biến thể Delta
Mỹ tiếp tục duy trì các hạn chế nhập cảnh đối với công dân nước ngoài. Ảnh: Getty

Vị quan chức này nói: “Chính quyền hiểu tầm quan trọng của du lịch quốc tế và ủng hộ mong muốn nối lại hoạt động đi lại quốc tế một cách an toàn và bền vững. Nhưng vì đang đối mặt với sự lây lan của biến thể Delta, Mỹ sẽ duy trì các hạn chế đi lại quốc tế vào thời điểm này. Số ca nhiễm Covid-19, do sự lây lan của biến thể Delta, đang tăng lên ở trong nước, đặc biệt ở những người chưa tiêm vaccine và có thể tiếp tục tăng trong những tuần tới”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các quan chức chính quyền Mỹ nhóm họp tại Nhà Trắng để thảo luận chính sách phong tỏa biên giới vào cuối tuần trước. Tổng thống Mỹ Joe Biden và chính quyền của ông đang đối mặt với áp lực từ các đồng minh quốc tế và ngành hàng không trong nước về việc nới lỏng các hạn chế đi lại, ngăn chặn hầu hết các chuyến du lịch không cần thiết đến Mỹ của những người không phải là công dân Mỹ trong đại dịch Covid-19.

Chính sách này hạn chế nhập cảnh đối với công dân của nhiều nước gồm Trung Quốc, Anh và châu Âu, được triển khai từ thời Tổng thống Donald Trump vào giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19 và được duy trì cho đến nay. Những người nước ngoài muốn tị nạn ở Mỹ hoặc muốn thăm thân nhân ở Mỹ cũng bị cấm nhập cảnh. Chính sách hạn chế nhập cảnh không áp dụng với các công dân Mỹ và người ruột thịt của họ, các thường trú nhân Mỹ và những người thuộc diện miễn trừ đặc biệt, hầu hết là liên quan đến công việc.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) gần đây cũng khuyến cáo người Mỹ không nên đi du lịch đến Anh do sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 ở nước này.

Tuần trước, chính quyền Mỹ gia hạn lệnh đóng cửa biên giới của Mỹ với Canada và Mexico thêm một tháng dù Canada cho phép nhập cảnh đối với những người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ bắt đầu từ ngày 9-8. Một số quốc gia châu Âu cũng bắt đầu mở cửa biên giới đối với du khách Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ, Joe Biden tại Nhà Trắng hôm 15-7, Thủ tướng Đức, Angela Merkel cũng đã kêu gọi ông dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh đối với công dân châu Âu. Ông Biden đã trả lời rằng chính quyền Mỹ đang xem xét các hạn chế này và sẽ đưa ra quyết định trong vài ngày tới.

Kể từ đó, Nhà Trắng cho biết việc tái mở cửa biên giới sẽ tùy thuộc các thẩm định về sức khỏe cộng đồng và từ chối đưa ra lộ trình khi nào cho phép các chuyến đi không cần thiết đến Mỹ. Tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng, Jen Psaki cho biết Nhà Trắng sẽ dựa vào khuyến nghị của các chuyên gia sức khỏe, thay vì hành động của nước khác khi quyết định tái mở cửa biên giới.

Mỹ đang chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh khi tốc độ tiêm vaccine chững lại và biến thể Delta tiếp tục lan rộng khắp cả nước. Trong nhiều tháng qua, các hãng hàng không Mỹ nỗ lực vận động Nhà Trắng dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh đối với hầu hết người dân châu Âu với hy vọng sẽ tận dụng được nhu cầu du lịch quốc tế trong mùa hè.

Trong những cuộc họp báo từ xa để công bố kết quả kinh doanh gần đây, các giám đốc điều hành của hãng hàng không Mỹ bày tỏ hy vọng các hạn chế biên giới sẽ được chính quyền sớm dỡ bỏ trong những tháng tới. Họ cũng cho biết đã sẵn sàng xử lý các yêu cầu tiêm chủng cho những du khách đến từ nước ngoài. Trong khi đó, Nhà Trắng nói rằng sẽ không triển khai hộ chiếu vaccine Covid-19 bắt buộc đối với người Mỹ.

Tổng thống Joe Bien gần đây thành lập các nhóm công tác liên ngành để xác định khi nào dỡ bỏ các hạn chế biên giới. Các nhóm này bao gồm các đại diện đến từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ An ninh nội địa và Bộ Giao thông vận tải. Họ hoạt động dưới sự giám sát của đội phản ứng Covid-19 của Nhà Trắng và Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ.

Trong cuộc trò chuyện với hãng tin CNN vào cuối tuần trước, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, thừa nhận “Mỹ đang đi sai hướng” trong cuộc chiến chống Covid-19 khi số ca nhiễm tiếp tục tăng, đặc hiệt là những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp. Ông nói giới chức trách đang cân nhắc siết chặt khuyến cáo về việc ai phải mang khẩu trang và mang khi nào.

Cựu Giám đốc CDC, Tom Frieden cảnh báo Mỹ có thể chứng kiến số ca nhiễm mới hàng ngày tăng lên con số 200.000 trong vòng 4-6 tuần tới, cao gấp 4 lần so với hiện nay do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta và tỷ lệ tiêm chủng vaccine đã đạt đỉnh. Dữ liệu của Đại học Johns Hopkins cho thấy lần gần đây nhất số ca nhiễm Covid-19 trên 200.000 mỗi ngày là vào tháng 1-2021.

Theo WSJ, CNN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới