Thứ Năm, 7/07/2022, 19:06
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ-Trung bắt đầu đàm phán vòng hai để giải quyết bất đồng thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ-Trung bắt đầu đàm phán vòng hai để giải quyết bất đồng thương mại

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hôm nay (17-5), Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành đàm phán thương mại vòng hai tại Washington nhằm tháo gỡ nguy cơ một cuộc chiến tranh thương mại sau khi vòng đàm phán thứ nhất ở Bắc Kinh rơi vào thế bế tắc do hai bên không chịu nhượng bộ nhau.

Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết, điểm đáng chú ý trong vòng đàm phán lần này là Giám đốc Hội đồng thương mại quốc gia Mỹ Peter Navarro, người có quan điểm cứng rắn nhất trong chính sách thương mại với Trung Quốc, sẽ không còn đóng vai trò chính trong phái đoàn Mỹ. Thay vào đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ trong cuộc đàm phán với phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu.

Mỹ-Trung bắt đầu đàm phán vòng hai để giải quyết bất đồng thương mại
Giám đốc Hội đồng thương mại quốc gia Mỹ Peter Navarro sẽ không còn đóng vai trò trong vòng đàm phán thương mại vòng hai với Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Ông Navarro là tác giả của cuốn sách có tựa đề “Chết dưới tay Trung Quốc” (Death by China), với nội dung chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ, thực hiện các chính sách thương mại lạm dụng và sản xuất các mặt hàng không an toàn. Cũng là người ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch áp thuế trừng phạt hàng hóa Trung Quốc để buộc nước này thay đổi các thực hành thương mại và đã cùng các quan chức Mỹ khác dự vòng đàm phán đầu tiên ở Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Navarro bị gạt ra khỏi vai trò dẫn dắt trong vòng đàm phán thương mại với Trung Quốc lần này giữa lúc ông đang mâu thuẫn gay gắt với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, người đang muốn tìm kiếm các thỏa thuận khả dĩ với Trung Quốc để mở cửa nền kinh tế Trung Quốc cho các công ty Mỹ cũng như nới lỏng các biện pháp thuế của Trung Quốc đối với hàng hóa Mỹ.

Navarro và Mnuchin đã tranh cãi dữ dội về các lập trường thương mại trong chuyến thăm Bắc Kinh và quan hệ giữa đôi bên căng thẳng đến mức nhiều quan chức trong phái đoàn đàm phán của Mỹ tự hỏi làm sao họ có thể ngồi chung một con thuyền trong quá trình giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

Hôm 16-5, trong cuộc gặp với các nghị sĩ Mỹ là thành viên của Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện Mỹ, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói ông sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết tình trạng mất cân đối thương mại Mỹ-Trung và các vấn để khác trong mối quan hệ giao thương giữa hai nước.

Các nghị sĩ Mỹ hối thúc ông Lưu giải quyết các lo ngại của Mỹ về nạn ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ, chính sách chuyển giao công nghệ bắt buộc và các rào cản đối với đầu tư của Mỹ ở Trung Quốc cũng như hàng hóa nông nghiệp xuất khẩu của Mỹ.

Các nghị sĩ Mỹ cho biết, cuộc gặp với ông Lưu Hạc không đề cập đến lời hứa của Tổng thống Trump về việc giải quyết vụ việc hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE bị Mỹ cấm vận công nghệ.

Mời xem thêm

Tranh chấp thương mại Mỹ-Trung đặt ASEAN vào khó khăn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới