Chủ Nhật, 29/01/2023, 18:27
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ-Trung cùng “xuống nước” chờ vòng đàm phán mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ-Trung cùng “xuống nước” chờ vòng đàm phán mới

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Mỹ và Trung có những động thái nhượng bộ lẫn nhau trước vòng đàm phán mới khi Bắc Kinh thông báo miễn áp thuế 16 loại hàng hóa của Mỹ và Tổng thống Donald Trump tuyên bố lùi ngày tăng thuế với 250 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc.

Chuyên gia Trung Quốc: Mỹ phải nhượng bộ 20% để đạt thỏa thuận thương mại

Thực hư việc Trung Quốc “nhào nặn” dữ liệu kinh tế?

Mỹ-Trung cùng
Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter hôm 11-9 về việc lùi thời điểm tăng thuế với 250 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc đến ngày 15-10 thay vì 1-10 Ảnh: Twitter

Hôm 11-9, Ủy ban Thuế của Quốc Vụ viện Trung Quốc thông báo sẽ miễn áp thuế trả đũa đối với 16 loại hàng hóa Mỹ trong vòng một năm tính từ ngày 17-9 tới. Các mặt hàng này bao gồm nhiều loại thức ăn cho tôm cá, một số sản phẩm hóa chất nông nghiệp, các thuốc trị ung thư, dầu nhờn, máy gia tốc tuyến tính…

Các nhà nhập khẩu Trung Quốc có thể nộp đơn xin hoàn thuế đã nộp đối với 12/16 sản phẩm nói trên. Ủy ban Thuế của Quốc Vụ viện Trung Quốc cho biết sẽ công bố thêm các sản phẩm của Mỹ được miễn áp thuế trong những tuần tới.

Tân Hoa xã cho biết mục đích của động thái miễn áp thuế là giảm tác động kinh tế và các xung đột thương mại đối với các công ty Trung Quốc đồng thời chứng tỏ sự chừng mực và bình tĩnh của nước này trong việc ứng phó với những xung đột.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc miễn áp thuế trả đũa đối hàng hóa Mỹ kể từ khi chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bùng nổ cách đây hơn một năm. Động thái này gây chú ý vì diễn ra trước thềm vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung mới ở Washington vào đầu tháng 10.

Cùng phát biểu với báo chí tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump gọi quyết định miễn áp thuế của Bắc Kinh đối với một số mặt hàng Mỹ là “một chuyển động lớn” và là một động thái tích cực trước khi đàm phán thương mại giữa hai nước được nối lại ở Washington.

Cuối ngày 11-9, Tổng thống Trump cũng hồi đáp sự nhượng bộ của Trung Quốc bằng thông báo lùi ngày tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc.

“Theo đề nghị của Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc và vì thực tế là Trung Quốc sẽ chào mừng kỷ niệm 70 năm Quốc khánh vào ngày 1-10, như một động thái thiện chí, chúng tôi nhất trí lùi thời điểm tăng thuế đối với 250 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc (25 lên 30%) từ ngày 1-10 về ngày 15-10”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Giới phân tích cho rằng động thái trên của hai nước có thể giúp giảm căng thẳng trước thềm đàm phán nhưng đó không phải là dấu hiệu cho thấy hai bên đã sẵn sàng cho một thỏa thuận thương mại. Họ chỉ ra rằng danh sách các sản phẩm của Mỹ được miễn áp thuế không bao gồm các mặt hàng quan trọng như đậu nành hay thịt heo.

Iris Pang, nhà kinh tế ở ngân hàng ING (Hà Lan), nhận định quyết định miễn áp thuế của Trung Quốc có thể xem là động thái thành tâm trước vòng đàm phán mới diễn ra vào tháng 10 nhưng chủ yếu để hỗ trợ nền kinh tế nước này.

“Vẫn còn nhiều điều bất ổn trong các cuộc thảo luận thương mại sắp tới. Với danh sách 16 sản phẩm Mỹ được miễn áp thuế sẽ không có nghĩa là Trung Quốc thay đổi lập trường”, Pang viết trong thư gửi cho các khách hàng. Hơn nữa, danh sách miễn áp thuế trên là quá ít ỏi so với hơn 5.000 chủng loại sản phẩm của Mỹ đang bị Trung Quốc đánh thuế trả đũa.

Iris Pang lưu ý hồi tháng 7, Mỹ đã miễn áp thuế nhập khẩu cho 110 sản phẩm của Trung Quốc, bao gồm những mặt hàng có giá trị cao như thiết bị y tế.

“Thời gian trì hoãn tăng thuế ngắn ngủi đối với hàng hóa Trung Quốc rõ ràng cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump không có ý định nới lỏng sức ép thuế trừ phi Bắc Kinh sẵn sàng đưa ra các nhượng bộ lớn trong các cuộc đàm phán sắp tới”, Eswar Prasad, cựu Giám đốc bộ phận Trung Quốc ở Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nhận định.

Trong khi đó, các tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp Mỹ vẫn thận trọng về các mối nguy hiểm của chiến tranh thương mại.

“Trì hoãn tăng thuế là động thái tích cực vì tầm quan trọng của ngày 1-10 đối với Trung Quốc nhưng chúng tôi vẫn chú ý đến đến vòng đàm phán thương mại vào đầu tháng 10 và mong muốn những dấu hiệu cho thấy vòng đàm phán này sẽ hiệu quả”, Myron Brilliant, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Washington, cho biết.

Cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải công bố vào hôm 11-9 cho thấy chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang tác động xấu đến triển vọng lợi nhuận và đầu tư của các công ty Mỹ hoạt động ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

26,5% trong số 333 công ty Mỹ được khảo sát cho biết trong năm qua, họ đã tái định hướng kế hoạch chuyển đầu tư ở Trung Quốc sang các khu vực khác. Các ngành có mức độ thay đổi điểm đến cao nhất là công nghệ, phần cứng, phần mềm và dịch vụ.

1/3 số công ty được khảo sát nói rằng doanh thu của họ giảm đến 10% do thuế của Mỹ áp vào hàng hóa Trung Quốc, trong khi đó 13% cho biết doanh thu suy giảm đến 20%.

Theo CNN, Reuters, CNBC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới