Thứ Tư, 1/02/2023, 06:25
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ-Trung đạt thỏa thuận giai đoạn một, Phố Wall tăng vọt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ-Trung đạt thỏa thuận giai đoạn một, Phố Wall tăng vọt

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp sau khi có thông tin Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một, theo đó Trung Quốc cam kết mua 40-50 tỉ đô la nông sản Mỹ, đổi lại Mỹ hủy áp vòng thuế mới nhằm vào 250 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc vào hôm 15-10 tới.

Phố Wall xanh phiên thứ hai liên tiếp

Mỹ-Trung đạt thỏa thuận giai đoạn một, Phố Wall tăng vọt
Tổng thống Donald Trump (phải) bắt tay Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington hôm 11-10. Ảnh: Getty

Chốt phiên giao dịch hôm 11-10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 319,92 điểm (1,2%), lên mức 26.816,59 điểm. Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 1,1% và 1,3%.

Trong phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones có lúc tăng mạnh đến 517,3 điểm. Phố Wall đã trải qua một tuần giao dịch đầy biến động và bị chi phối bởi các tin tức về đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Hồi đầu tuần, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm vì có nhiều tin xấu trước thềm vòng đàm phán thương mại lần thứ 13 của Mỹ và Trung Quốc tại Washington bao gồm việc Bộ Thương mại Mỹ đưa các cơ quan an ninh và một số công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen để cấm các công ty bán hàng cho họ.

Thị trường phục hồi dần vào những phiên giao dịch cuối tuần giữa lúc phái đoàn thương mại Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu chính thức ngồi vào bàn đàm phán với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Washington trong hai ngày 10 và 11-10.

Dù các kỳ vọng về kết quả đàm phán không cao nhưng giới phân tích đã đúng khi nhận định rằng Bắc Kinh và Washington sẽ phải đạt được một dạng thỏa thuận nào đó để giảm các tác động của cuộc chiến thương mại đang dần ngấm vào nền kinh tế của mỗi bên.

Hôm 11-10, sau khi vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung lần thứ 13 kết thúc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có cuộc diện kiến với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng.

Tại đây, Tổng thống Trump thông báo với báo chí rằng Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một, theo đó, Trung Quốc cam kết mua 40-50 tỉ đô la hàng hóa nông nghiệp Mỹ để đổi lại việc Mỹ hủy bỏ vòng áp thuế mới từ 25 lên 30% đối với 250 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 15-10 tới.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa loại bỏ đòn thuế mới 15% dự kiến áp vào 160 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc khác vào ngày 15-12 tới.

Ông Trump cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ bao gồm cam kết của Trung Quốc về một số biện pháp bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ và quản lý tiền tệ. Theo ông, nội dung chi tiết của thỏa thuận này sẽ mất từ 3-5 tuần để hoàn tất.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 319,92 điểm (1,2%), lên mức 26.816,59 điểm trong phiên giao dịch hôm 11-10. Investing

Trước đó, tờ Wall Street Journal cho biết các điều khoản của thỏa thuận giai đoạn một có thể bao gồm thỏa thuận ngăn chặn Bắc Kinh giảm giá nhân dân tệ, đổi lại phía Mỹ sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với Huawei, hãng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc vốn bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen từ hồi tháng 5.

“Mỹ và Trung Quốc có thể ký kết thỏa thuận thương mại từng phần, tạo ra hy vọng về một thỏa thuận đình chiến thương mại lâu dài. Tình hình lạc quan mới về thương mại đã giúp các cổ phiếu Mỹ tăng lên mức cao hơn và gây áp lực cho các kênh đầu tư trú ẩn tài sản an toàn. Chứng khoán Mỹ sẽ nối lại đà tăng hướng đến mốc cao mới nếu chúng ta có thể chứng kiến Mỹ và Trung Quốc rút lại tất cả các đòn thuế trong những tuần tới”, Edward Moya, nhà phân tích thị trường ở Công ty môi giới ngoại hối Oanda, nhận định.

Trong phiên giao dịch, tâm lý của giới đầu tư cũng phấn chấn hơn sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ mua 60 tỉ đô la trái phiếu chính phủ Mỹ mỗi tháng bắt đầu từ tuần sau và kéo dài ít nhất cho đến quí 2 của năm sau.

Ngoài ra, dữ liệu sơ bộ của chỉ số tâm lý người tiêu dùng Mỹ do Đại học Michigan giám sát, cho thấy chỉ số này tăng lên mức 96 điểm trong tháng 10 so với mức 93,2 điểm trong tháng 9 và đang ở mức cao nhất trong ba tháng qua.

Thông tin về việc Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã đẩy giá vàng rơi về dưới ngưỡng tâm lý quan trọng 1.500 đô la Mỹ/ounce. Chốt phiên giao dịch hôm 11-10, giá vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn giao dịch Comex ở New York giảm 12,2 đô la (0,8%), về mức 1.488,7 đô la/ounce. Như vậy, trong tuần qua, giá vàng giảm 1,6% và đang ở mức thấp nhất kể từ ngày 30-9.

Theo Market Watch, Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới