Thứ Năm, 2/02/2023, 14:42
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ-Trung nhất trí nối lại đàm phán vào đầu tháng 10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ-Trung nhất trí nối lại đàm phán vào đầu tháng 10

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Washington vào đầu tháng 10 tới để tiến hành vòng đàm phán tiếp theo nhằm giải quyết các bất đồng thương mại đang đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Kinh tế toàn cầu ngày càng "thấm" tác động của thương chiến

Trung Quốc kiện Mỹ, vòng đàm phán mới ngày càng xa

Mỹ-Trung nhất trí nối lại đàm phán vào đầu tháng 10
Phái đoàn thương mại Mỹ (trái) và phái đoàn thương mại Trung Quốc tại cuộc gặp đàm phán ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 31-7. Ảnh: Reuters

Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo trong cuộc điện đàm vào sáng 5-9, Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc, đã đồng ý với Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, rằng phái đoàn thương mại Trung Quốc sẽ đến Washington vào đầu tháng 10 để đàm phán với các đồng nghiệp Mỹ.

Tham gia cuộc điện đàm còn có Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Dịch Cương và Phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) Ninh Cát Triết.

Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho hay các quan chức cấp thấp của hai bên sẽ tiến hành các cuộc thảo luận nghiêm túc vào giữa tháng này để chuẩn bị cho vòng đàm phán tiếp theo.

“Hai bên nhất trí họ nên làm việc cùng nhau và tiến hành các hành động thiết thực để tạo các điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán”, thông báo có đoạn.

Trong khi đó, hãng tin CNBC dẫn lời người phát ngôn Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ xác nhận về cuộc điện đàm trên nhưng không khẳng định quan chức thương mại của hai nước sẽ gặp nhau vào đầu tháng 10.

Người phát ngôn chỉ nói rằng hai bên “nhất trí tổ chức các cuộc gặp cấp bộ trưởng ở Washington trong vài tuần tới” và “các cuộc gặp cấp thấp hơn sẽ diễn ra vào giữa tháng 9 để thiết lập nền tảng cho các tiến triển có ý nghĩa”.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung gần nhất diễn ra tại Thượng Hải hồi cuối tháng 7 nhưng không đạt được bất cứ tiến triển đột phá nào để hướng đến chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại đã kéo dài hơn một năm qua. Lúc đó, Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ đưa ra thông báo ngắn ngủi nói rằng hai bên có “các cuộc trao đổi sâu, hiệu quả, thẳng thắn về một số vấn đề quan tâm chung trong lĩnh vực thương mại và kinh tế”.

Các quan chức thương mại Mỹ-Trung dự kiến gặp nhau ở Washington trong tháng 9 này nhưng các diễn biến leo thang cuộc chiến thuế giữa hai nước trong thời gian gần đây khiến hai bên mất lòng tin ở nhau và không ấn định được ngày cũng như nội dung đàm phán.

Hôm 3-9, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có cuộc gặp với hai thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa, Steve Daines và David Perdue, tại Bắc Kinh. Tại cuộc gặp, ông Lưu Hạc nói rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối chiến tranh thương mại vì nó không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ và thế giới. Ông bày tỏ hy vọng hai bên có thể đào sâu sự hiểu biết, tìm kiếm điểm chung và giải quyết đúng đắn các vấn đề dựa trên nền tảng ngang bằng và sự tôn trọng lẫn nhau.

Hôm 4-9, trao đổi với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Bắc Kinh đề xuất cuộc gặp này và ông đồng ý. Ông nói sau cuộc gặp, hai thượng nghị sĩ Steve Daines và David Perdue đã thông báo lại với ông rằng: “Trung Quốc có thể làm điều gì đó”. Ông cho rằng chuỗi cung ứng của Trung Quốc đã “hoàn toàn rạn nứt và đổ gãy” trước các biện pháp trừng phạt thương mại và áp thuế của Mỹ.

 “Nếu tôi là Trung Quốc, tôi sẽ muốn đạt được thỏa thuận (với Mỹ)”, ông Trump nhấn mạnh.

Theo CNBC, Bloomberg, SCMP

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới