Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ – Trung sẽ đối thoại kinh tế chiến lược

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ – Trung sẽ đối thoại kinh tế chiến lược

Phúc Minh

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết cuộc họp cấp cao giữa Trung Quốc và Mỹ sắp tới là “rất quan trọng”để giải quyết những sự khác biệt tồn tại giữa hai nước”. Ảnh: Baotounews

(TBKTSG Online) – Người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ, hôm 23-3 cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ đối thoại về kinh tế chiến lược tại Bắc Kinh vào cuối tháng 5 tới.

Trong cuộc đối thoại này, phía Mỹ sẽ do Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner và Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton dẫn đầu; phía Trung Quốc do Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc và Phó thủ tướng Vương Kỳ Sơn dẫn đầu.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo ngày 22-3 cho biết cuộc họp cấp cao giữa Trung Quốc và Mỹ tổ chức vào tháng 5 này là “rất quan trọng để giải quyết những sự khác biệt tồn tại giữa hai nước”.

Vì lý do an ninh, hai nước sẽ công bố thời gian chính xác diễn ra cuộc họp vào đêm trước đó.

Hiện, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang phải chịu áp lực từ phía Quốc hội yêu cầu Bộ Tài chính trong báo cáo ngày 15-4 chính thức công bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Trong khi đó, Trung Quốc không thừa nhận là nước thao túng tiền tệ và cảnh báo việc làm trên sẽ phá hoại quan hệ song phương. Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Trung Sơn trong tuần này sẽ đến Mỹ để gặp Bộ trưởng Tài chính của Mỹ.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới