Thứ Bảy, 8/10/2022, 01:08
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ từ chối bản giải thích của các doanh nghiệp gỗ Việt Nam

Đ.Hải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tin từ Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa có thông báo từ chối bản giải thích của 40 doanh nghiệp tủ bếp, tủ nhà tắm cho nội dung điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với gỗ dán từ Việt Nam. Nếu phán xét bất lợi, nhiều doanh nghiệp sẽ mất thị trường tiêu thụ sản phẩm, thậm chí đối diện nguy cơ phá sản.

VIFOREST cho biết, việc DOC từ chối là do một số bản giải thích của các doanh nghiệp chuyên chế biến và xuất khẩu gỗ dán sản xuất từ gỗ cứng, đã không mở tài khoản trên trang web của DOC để trả lời các bảng hỏi, trả lời không đầy đủ thông tin theo yêu cầu của DOC, thông tin không nhất quán, nộp văn bản không đúng thời hạn…

Thời gian qua, một số doanh nghiệp Việt Nam đã thuê luật sư nước ngoài làm dịch vụ tiếp nhận thông tin từ DOC, phản biện và khai báo. Tuy nhiên, do nhận thức chưa đầy đủ, nhiều câu hỏi không được luật sư chuyển đến doanh nghiệp, các bằng chứng về nhà xưởng, cung ứng nguyên liệu và thực tế sản xuất cũng chưa được cung cấp đầy đủ và có hệ thống.

Gỗ và sản phẩm gỗ là một trong những thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ – Ảnh: TL

Hiện DOC đã sơ bộ kết luận có 21 công ty hợp tác tốt, 22 công ty “không phản hồi” và 14 công ty “không hợp tác”, trong đó có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ lớn của Việt Nam.

Để đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp, VIFOREST đã có động thái cùng với 36 doanh nghiệp thuộc 2 nhóm “không phản hồi” và “không hợp tác” soạn văn bản giải trình tóm tắt gửi DOC và đăng ký tham gia điều trần công khai để khẳng định rằng doanh nghiệp thực sự minh bạch, trong sạch, không lẩn tránh thuế.

Việc DOC từ chối bản giải thích của các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang khiến vụ áp thuế chống bán phá giá đối với gỗ dán của Việt Nam tăng thêm căng thẳng do phía Mỹ cho rằng gỗ dán nhập khẩu từ các doanh nghiệp Việt Nam có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc nhập khẩu từ Trung Quốc.

Dự kiến giữa tháng 10-2022, Mỹ sẽ ban hành kết luận cuối cùng về việc điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam. Nếu phán xét bất lợi cho doanh nghiệp Việt Nam được thông qua, nhiều doanh nghiệp sẽ mất thị trường tiêu thụ sản phẩm do bị áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp, thậm chí có doanh nghiệp đối diện nguy cơ phá sản.

VIFOREST hy vọng Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ và sớm tổ chức cuộc trao đổi với phía Mỹ, VIFOREST sẵn sàng mời cơ quan chức năng của Mỹ sang Việt Nam để tìm hiểu về quy trình, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp ngành gỗ nhằm giúp DOC xem xét và ra phán quyết cuối cùng công bằng, minh bạch.

Khảo sát nhanh đối với 52 doanh nghiệp ngành gỗ do Forest Trends thực hiện, trong 45 doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa đi Mỹ – thị trường xuất khẩu đồ nội thất lớn nhất của Việt Nam, 33 doanh nghiệp thông báo doanh thu hiện tại đã giảm gần 40% so với các tháng đầu năm. Chỉ có 10 doanh nghiệp nói doanh thu tăng so với các tháng trước đó, tuy nhiên mức tăng thấp, 11%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới