Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ: Ứng viên Cộng hòa vào cuộc đua, tỷ lệ ủng hộ Donald Trump cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ: Ứng viên Cộng hòa vào cuộc đua, tỷ lệ ủng hộ Donald Trump cao

Phúc Minh

Mỹ: Ứng viên Cộng hòa vào cuộc đua, tỷ lệ ủng hộ Donald Trump cao
10 ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa chuẩn bị tham gia cuộc tranh luận trong ngày 6-8 Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – 10 ứng viên dẫn đầu danh sách 17 ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa sẽ tham gia cuộc tranh luận đầu tiên trong buổi phát sóng trực tiếp của đài truyền hình Fox News vào lúc 21 giờ ngày 6-8, giờ địa phương (8 giờ ngày 7-8, giờ Việt Nam) để giành tấm vé của đảng này trong cuộc đua giành chức tổng thống Mỹ năm 2016.

7 ứng cử viên còn lại sẽ tham gia vào một cuộc tranh luận khác được tổ chức vào lúc 17 giờ cùng ngày.

Cuộc tranh luận như trên đã trở thành truyền thống của đảng Cộng hòa và Fox News. Cả 17 ứng viên đều khao khát lên sóng nhưng Fox News chỉ chọn 10 ứng viên dẫn đầu các cuộc thăm dò trên toàn quốc thời gian qua.

Ngoài ông trùm bất động sản Donald Trump, những gương mặt khác được lựa chọn không nằm ngoài dự đoán như cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush (em trai cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush) hay Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker. Các ứng viên còn lại gồm Mike Huckabee, Ben Carson, Ted Cruz, Marco Rubio, Rand Paul, Chris Christie và John Kasich.

Dù đứng ngay sau tỉ phú Trump trong các cuộc thăm dò nhưng tỷ lệ ủng hộ ông Jeb Bush chỉ gần bằng phân nửa so với ông Trump (12% so với 23,4%).

Mọi ánh mắt đổ dồn về ông Trump, tâm điểm truyền thông sau hàng loạt phát ngôn gây sốc như gọi người Mexico là những kẻ hiếp dâm hay chê Thượng nghị sĩ John McCain không phải “anh hùng chiến tranh” vì bị bắt. Những phát ngôn trên tưởng như sẽ khiến ông mất điểm trầm trọng nhưng sự ủng hộ dành cho ông vẫn tăng ngoạn mục trong các cuộc thăm dò cử tri mới nhất.

Theo báo The Sydney Morning Herald (Úc), sự “tỏa sáng” của tỉ phú Trump trên truyền thông với kiểu phát ngôn chẳng nể nang ai khiến các đối thủ – dù là những chính trị gia đầy kinh nghiệm – cũng khó đối phó. “Hiện tượng Trump” đã khiến một số ứng viên khác thay đổi, phát ngôn ngày càng táo bạo hơn để lôi kéo sự chú ý của truyền thông.

Trong khi đó, có lập luận cho rằng tỉ phú Trump “mua vui” cho các cử tri và làm lợi cho một số ứng viên sáng giá như ông Jeb Bush hay ông Scott Walker, giúp hai ông này nổi bật hơn khi các cử tri đặt họ lên bàn cân một cách nghiêm túc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới