Thứ Hai, 25/10/2021, 12:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ và ASEAN củng cố quan hệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ và ASEAN củng cố quan hệ

Thái Bình

(TBKTSG Online) – Trong cuộc gặp cấp cao lần thứ hai, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và ASEAN, có sự tham dự của Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết, đã có những bước đi mới nhằm củng cố mối quan hệ đang tăng trưởng và cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa ở hai lĩnh vực chủ chốt là giáo dục và thương mại.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, chủ nhà của bữa ăn trưa làm việc kéo dài 2 tiếng đồng hồ bên lề hội nghị Liên hiệp quốc tại New York hôm qua thứ Sáu 24-9, đã nói rằng, cuộc gặp gỡ này phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng và sự hợp tác chưa từng có giữa ASEAN và Mỹ. “Các nước ASEAN ngày càng giữ vai trò lãnh đạo trong khu vực và bản thân ASEAN có khả năng trở thành một sức mạnh rất tích cực trong các vấn đề quốc tế”, ông Obama nói.

Tuyên bố chung phát hành sau cuộc gặp nói rằng hai bên sẽ bổ nhiệm một hội đồng tư vấn cấp cao để tìm phương cách tối ưu nhằm đưa mối quan hệ đối tác ASEAN-Mỹ lên tầm “chiến lược”.

Tuyên bố chung cũng kêu gọi giải quyết hòa bình những tranh chấp trên biển dù không đề cập trực tiếp tới những cuộc xung đột lãnh thổ nóng bỏng ở biển Đông. Tổng thống Obama nói rõ rằng Mỹ có “quyền lợi lớn” ở biển Đông và dự định sẽ giữ một vai trò quan trọng trong vùng. Thông báo ngắn về cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo 10 quốc gia ASEAN của Mỹ khẳng định: “Tổng thống [Obama] và các nhà lãnh đạo đồng ý về tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các vụ tranh chấp, của quyền tự do lưu thông hàng hải, sự ổn định khu vực và sự tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm cả biển Đông”.

Căng thẳng đã gia tăng gần đây, một phần vì Mỹ tăng cường hiện diện trong khu vực như một đối trọng tiềm năng đối với Trung Quốc, xung đột giữa Trung Quốc và Nhật Bản và nhiều vấn đề khác từ việc mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc… đã đặt khu vực này vào tâm điểm địa chính trị. Hồi tháng 7-2009, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nói rằng việc giải quyết hòa bình các tranh chấp một số quần đảo ở Biển Đông là “quyền lợi quốc gia” của Mỹ. Các nước khác, như Philippines chẳng hạn, tỏ ý hoan nghênh Mỹ có một vai trò lớn hơn ở khu vực.

Hôm qua Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh tầm quan trọng về kinh tế của khu vực Đông Nam Á đối với các doanh nghiệp Mỹ nói riêng, với kinh tế Mỹ nói chung. Theo thông báo nói trên, năm nay Mỹ dự kiến xuất khẩu sang các nước ASEAN khoảng 68 tỉ đô la Mỹ, nhiều hơn mức 53,8 tỉ đô la năm ngoái.

Hiện có khoảng 44.000 sinh viên ASEAN đang học tập tại Mỹ và là nguồn sinh viên nước ngoài lớn thứ tư tại nước này; trong khi đó Mỹ có 3.400 sinh viên đang học tập tại ASEAN.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Mỹ hẹn sẽ gặp nhau vào năm tới bên lề cuộc Hội nghị cấp cao Đông Á tại Jakarta (Indonesia) năm 2011.

(theo Straits Times, WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới