Thứ Năm, 27/01/2022, 06:47
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ và châu Âu định cùng thực thi cấm vận với Iran

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ và châu Âu định cùng thực thi cấm vận với Iran

Phúc Minh

Mỹ và châu Âu định cùng thực thi cấm vận với Iran
Một nhà máy hạt nhân ở Iran. ẢNh: TL

(TBKTSG Online) – Do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, chính quyền Obama và châu Âu đang tìm kiếm sự hỗ trợ của các nước Ả-rập và châu Á để giảm doanh thu từ dầu mỏ của Iran, trong khi cố gắng tránh cho giá dầu tăng đe dọa sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

>> Iran lấy giá dầu cảnh báo phương Tây

Đến nay, hành động có phạm vi lớn nhất nhắm vào thu nhập của Iran là việc Anh và Pháp thúc đẩy 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thực hiện lệnh cấm vận dầu mỏ với Iran, nhanh nhất sẽ bắt đầu vào tháng tới.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ý, EU, Mỹ và các đồng minh ở châu Á ngày 22-12 tại Rome (Ý) đã thảo luận các biện pháp có khả năng gây áp lực lên Iran để buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

Năm 2010, Iran là nước xuất khẩu dầu lớn thứ ba thế giới.

Vài ngày qua, chính quyền Obama cũng đã cử quan chức cấp cao tới Ả-rập Saudi và Israel để thảo luận các biện pháp chống lại xuất khẩu năng lượng của Iran và đang phát triển các phương án áp đặt trừng phạt lên ngân hàng trung ương Iran để gia tăng sự khó khăn trong các giao dịch dầu mỏ với Iran.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Mỹ cũng kêu gọi Nhật Bản giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Iran, hy vọng Nhật Bản tăng thuế để các nhà máy lọc dầu từ bỏ mua dầu thô từ Iran. Nhật Bản là nước mua dầu lớn thứ hai của Iran.

(theo wallstreetcn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới