Thứ Tư, 7/06/2023, 17:30
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ và EU kiện Trung Quốc về vấn đề thông tin tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ và EU kiện Trung Quốc về vấn đề thông tin tài chính

Ông Peter Mandelson, Cao ủy phụ trách thương mại Liên minh châu Âu và bà Susan Schwab, Đại diện thương mại Hoa Kỳ -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Mỹ và liên minh châu Âu đã đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để kiện Trung Quốc đã “trói buộc” các hãng tin tài chính nước ngoài với quy định họ chỉ được cung cấp dịch vụ thông qua tờ Tân Hoa xã.

Việc khởi kiện này được tiến hành trong tình hình gia tăng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Trước đó, Mỹ đã có vài tháng đàm phán với Trung Quốc, yêu cầu nước này bãi bỏ quy định yêu cầu các hãng tin tài chính lớn như Dow Jones, Reuters, Bloomberg… phải cung cấp số liệu và bản tin thông qua Tân Hoa xã.

Bà Susan Schwab, Đại diện thương mại Mỹ, nói rằng: “Quy định giới hạn của Trung Quốc đối với các cơ quan cung cấp thông tin tài chính nước ngoài đã đặt các hãng thông tấn nước ngoài vào thế cạnh tranh bất lợi. Chúng tôi đã liên tục nêu vấn đề này ra nhưng vẫn chưa được giải quyết”.

Theo bà Schwab, những quy định của Trung Quốc cản trở các hãng tin tài chính nước ngoài cung cấp thông tin trực tiếp đến khách hàng và họ chỉ có thể phát triển khách hàng mới thông qua hãng tin của Trung Quốc.

Đối với thông tin tài chính, từ năm 2006, Trung Quốc bắt buộc các hãng tin nước ngoài phải thông qua một cơ quan do Chính phủ nước này chỉ định, cụ thể là Tân Hoa xã. Theo đó, người sử dụng các dịch vụ thông tin tài chính không được phép mua trực tiếp từ nhà cung cấp nước ngoài.

Đơn kiện đã được đệ trình lên WTO vào ngày thứ Hai (3-3). Trong đó, hai bên yêu cầu Trung Quốc phải khôi phục lại những điều kiện được áp dụng cho các nhà cung cấp thông tin tài chính trong giai đoạn 1996-2006, bao gồm việc cho phép giao dịch trực tiếp với khách hàng.

MỸ HẠNH (Theo IHT)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới