Thứ Ba, 25/01/2022, 08:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ xem xét cấm vận Ukraine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ xem xét cấm vận Ukraine

Phúc Minh

Mỹ xem xét cấm vận Ukraine
Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich gặp Trưởng ban chính sách đối ngoại EU Catherine Ashton tại thủ đô Kiev. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12-12 cho biết đang xem xét mọi khả năng trừng phạt Ukraine, trong đó có lệnh cấm vận đối với nước này, để phản đối việc cảnh sát bạo động đàn áp và phá tan lều trại của người biểu tình tại quảng trường Độc lập ở trung tâm thủ đô Kiev ngày 11-12.

>> Cảnh sát Ukraine tấn công trụ sở phe đối lập

Ngày 11-12, cảnh sát Ukraine đột kích vào khu lán trại chính của người biểu tình tại quảng trường Độc lập và dỡ bỏ một số lều trại. Có báo cáo cho biết cảnh sát đã sử dụng vũ lực. Ít nhất 9 người biểu tình bị bắt.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Ukraine nói cảnh sát phá lều trại của người biểu tình tại quảng trường Độc lập chỉ với mục đích dọn đường cho giao thông. Tuy nhiên, những người chứng kiến cảnh bạo lực không đồng ý với lời biện minh trên.

Biểu tình nhiều tuần liên tiếp tại thủ đô Kiev làm tê liệt đất nước 46 triệu dân. Tình hình trở nên căng thẳng khi vào tháng trước, chính phủ Ukraine từ chối ký hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu (EU) dưới sức ép của Nga. Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov ngày 11-12 tuyên bố chỉ ký hiệp định thương mại với EU khi nhận được viện trợ trị giá 28 tỉ đô la Mỹ.

Ngày 11-12, Trưởng ban chính sách đối ngoại EU Catherine Ashton và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland đã họp với giới chức cấp cao của chính phủ Ukraine và các nhà lãnh đạo đối lập để tìm cách chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych kêu gọi các bên đàm phán tìm giải pháp cho tình hình căng thẳng chính trị hiện nay. Tuyên bố của ông Yanukovych nhấn mạnh chính quyền sẽ hành động trong khuôn khổ và không dùng vũ lực với người biểu tình ôn hòa lần nữa.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo cuộc biểu tình tại Ukraine khẳng định sẽ không đàm phán với Tổng thống Yanukovych đến khi yêu cầu của họ, bao gồm việc tổng thống từ chức, được đáp ứng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới