Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ xem xét khiếu nại WTO việc Trung Quốc lọc tin Google

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ xem xét khiếu nại WTO việc Trung Quốc lọc tin Google

Phúc Minh

Mỹ xem xét khiếu nại WTO việc Trung Quốc lọc tin Google. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Quan chức thương mại của Mỹ đang thu thập thêm nhiều tài liệu về tranh chấp giữa Trung Quốc và Google để cân nhắc xem có nên kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Trung Quốc vi phạm các quy định của thương mại tự do hay không.

Luật sư Kaplan, thành viên công ty luật King & Spalding, tiết lộ như trên.

Thực tế từ cuối năm 2007, công ty này đã liên hệ với các văn phòng đại diện thương mại của Mỹ, yêu cầu họ khiếu nại lên WTO việc Trung Quốc thiết lập tường lửa sàng lọc tin tức trên mạng trái với các quy định của Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Khi đó, công ty này đã trình cho văn phòng chính phủ đương thời thông tin chi tiết. Theo ông Kaplan, những thông tin này đủ để hành động và văn phòng chính phủ cũng không phủ nhận khả năng trên. Tuy nhiên vào thời gian đó, văn phòng chính phủ đã không đưa ra hành động.

Ông Kaplan nói: “Khi Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001, Trung Quốc đã đồng ý rằng công ty Mỹ cũng giống như công ty Trung Quốc có thể tự do hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng thỏa thuận này cũng áp dụng cho mạng Internet và công ty mạng”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các nhà ngoại giao hai bên đã tổ chức một loạt các cuộc đàm phán liên quan đến tranh chấp của Google và sẽ còn tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

(theo Zaobao)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới